Kon Tum: 4 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn

VOV.VN - Liên tục từ đầu năm đến nay, tháng nào ở tỉnh Kon Tum cũng có trường hợp phát bệnh rồi tử vong mà nguyên nhân do bị chó dại cắn.

Thông tin từ ngành y tế địa phương cho thấy, trong tháng 3/2018 có 2 trường hợp, còn trước đó vào tháng 1 và tháng 2/2018 tháng nào cũng có một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn.

Tất cả các trường hợp khi nhập viện đều trong tình trạng bệnh dại đã khởi phát với các triệu chứng, như: Lên cơn kích động, sợ gió, sợ nước, co giật toàn thân… Trong 4 trường hợp tử vong có 3 trường hợp là các bé từ 6 đến 11 tuổi bị chó cắn từ 2 đến 3 tháng trước thời điểm phát bệnh và cả 4 trường hợp tử vong đều không tiêm vắc xin và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

kon tum: 4 truong hop tu vong do bi cho dai can hinh 1
Một gia đình ở xã Ya Chim, thành phố Kon Tum có con bị chó dại cắn tử vong vào ngày 23/3 vừa qua.
Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, khảo sát thực tế tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei, nơi có 4 bệnh nhân tử vong cho thấy, nguy cơ người dân bị phơi nhiễm bệnh dại là rất cao. 

“Trong vòng 3 năm trở lại đây có hiện tượng chó, mèo cắn hoặc là cào rất nhiều và tất cả đều chưa đi tiêm phòng. Bên cạnh đó, khi khảo sát ở vùng Đăk Môn, Đăk Glei thì đàn chó hầu tất cả đều chưa tiêm phòng. Nếu tình hình này mà không có biện pháp ngăn chặn một cách kịp thời thì nguy cơ số lượng tử vong ngoài cộng đồng còn tăng cao trong thời gian đến” - ông Đào Duy Khánh cho biết.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước mắt, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống bệnh dại, ngành y tế tỉnh Kon Tum đang vận động tất cả các trường hợp bị chó, mèo cắn trong 3 năm gần đây tới các cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin. Đối với các trường hợp thuộc diện hộ nghèo hoặc đối tượng chính sách khác, ngành y tế địa phương sẽ sử dụng nguồn kinh phí chống dịch để hỗ trợ người bệnh./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bão Mangkhut làm nhà cao tầng chao đảo như thuyền gặp sóng dữ
VOV.VN - Siêu bão mạnh nhất trong gần 2 thập kỷ qua đổ bộ Hong Kong khiến những tòa nhà cao tầng ở đây chao đảo như thuyền gặp sóng dữ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x