Kon Tum: 4 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn

VOV.VN - Liên tục từ đầu năm đến nay, tháng nào ở tỉnh Kon Tum cũng có trường hợp phát bệnh rồi tử vong mà nguyên nhân do bị chó dại cắn.

Thông tin từ ngành y tế địa phương cho thấy, trong tháng 3/2018 có 2 trường hợp, còn trước đó vào tháng 1 và tháng 2/2018 tháng nào cũng có một trường hợp tử vong do bị chó dại cắn.

Tất cả các trường hợp khi nhập viện đều trong tình trạng bệnh dại đã khởi phát với các triệu chứng, như: Lên cơn kích động, sợ gió, sợ nước, co giật toàn thân… Trong 4 trường hợp tử vong có 3 trường hợp là các bé từ 6 đến 11 tuổi bị chó cắn từ 2 đến 3 tháng trước thời điểm phát bệnh và cả 4 trường hợp tử vong đều không tiêm vắc xin và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm.

kon tum: 4 truong hop tu vong do bi cho dai can hinh 1
Một gia đình ở xã Ya Chim, thành phố Kon Tum có con bị chó dại cắn tử vong vào ngày 23/3 vừa qua.
Ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, khảo sát thực tế tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Glei, nơi có 4 bệnh nhân tử vong cho thấy, nguy cơ người dân bị phơi nhiễm bệnh dại là rất cao. 

“Trong vòng 3 năm trở lại đây có hiện tượng chó, mèo cắn hoặc là cào rất nhiều và tất cả đều chưa đi tiêm phòng. Bên cạnh đó, khi khảo sát ở vùng Đăk Môn, Đăk Glei thì đàn chó hầu tất cả đều chưa tiêm phòng. Nếu tình hình này mà không có biện pháp ngăn chặn một cách kịp thời thì nguy cơ số lượng tử vong ngoài cộng đồng còn tăng cao trong thời gian đến” - ông Đào Duy Khánh cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước mắt, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống bệnh dại, ngành y tế tỉnh Kon Tum đang vận động tất cả các trường hợp bị chó, mèo cắn trong 3 năm gần đây tới các cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin. Đối với các trường hợp thuộc diện hộ nghèo hoặc đối tượng chính sách khác, ngành y tế địa phương sẽ sử dụng nguồn kinh phí chống dịch để hỗ trợ người bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khoảng lặng trên sân Mỹ Đình trước trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN - Sân vận động Mỹ Đình vắng vẻ trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Brunei trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds