Kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm trong xây nhà tình thương ở Tiền Giang

VOV.VN - Việc xây nhà tình thương ở Tiền Giang có nhiều khuất, Thanh tra tỉnh Tiền Giang và Sở LĐ-TB &XH tỉnh vừa vào cuộc phát hiện nhiều sai phạm.

Liên quan đến vụ xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang xây nhà tình thương theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2009- 2012 có nhiều khuất tất mà VOV đã nhiều lần thông tin, Thanh tra tỉnh Tiền Giang và Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh vừa vào cuộc phát hiện nhiều sai phạm.

Căn nhà tình thương trị giá 15 triệu đồng của bà Phạm Thị Lâm do công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam tài trợ nhưng UBND xã lập hồ sơ thanh toán nhà 167

Theo kết luận của thanh tra, UBND xã Mỹ Đức Đông đã lập hồ sơ hoàn công không phù hợp với thực tế 22 căn nhà trong số 177 căn nhà; UBND xã vận động 8 hộ nghèo góp vào vốn đối ứng mới được xây nhà tình thương là sai quy định, không thực hiện đúng theo yêu cầu chỉ định xây nhà của nhà tài trợ mà “hòa chung” với nguồn đóng góp của nhân dân làm cho hộ nghèo được nhận nhà tài trợ không hưởng được số tiền của mạnh thường quân, làm mất lòng tin với nhà tài trợ; UBND xã thu tiền tài trợ không có biên lai, không quản lý trên sổ sách vi phạm quy định của Bộ Tài chính về quản lý ngân sách và các hoạt động tài chính.

Ngoài ra, UBND xã Mỹ Đức Đông làm thất lạc hồ sơ quản lý kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà 167 từ huyện cấp phát, không quản lý nguồn vận động để làm vốn đối ứng, báo cáo không trung thực với Đoàn thanh tra gây cản trở hoạt động thanh tra; giải trình của UBND xã Mỹ Đức Đông chưa thành khẩn, có dấu hiệu né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới…

Quyết định thứ 2 của UBND xã Mỹ Đức Đông ký cấp nhà tình thương cho hộ nghèo "khống" vì hộ này đã được xây nhà trước đó bằng nguồn vốn 167

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch UBND huyện Cái Bè cho biết, UBND huyện đã triển khai Quyết định kỷ luật về mặt chính quyền đối với các cán bộ sai phạm tại xã Mỹ Đức Đông.

Theo đó, 4 cán bộ bị xử lý hình thức khiển trách gồm: ông  Bùi Phát Huy, Chủ tịch UBND xã; ông Phạm Văn Hữu, Chủ tịch UBMTTQ xã; ông Hà Văn Lý, cán bộ Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội xã; bà Lý Thị Lập kế toán xã. Riêng ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo. 

Như tin đã đưa, từ năm 2009-2012, xã Mỹ Đức Đông đã xây nhiều nhà tình thương theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại vận động nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ kinh phí và “nhập chung” với nguồn vốn của Nhà nước. Nhiều căn nhà gắn biển là nhà doanh nghiệp tài trợ nhưng hồ sơ quyết toán là nhà xây dựng bằng vốn nhà nước theo Quyết định 167/TTG.

xay nha tinh thuong o tien giang nhieu can bo sai pham bi ky luat hinh 3
Nội dung sai phạm của UBND xã Mỹ Đức Đông thể hiện trong Kết luận của Thanh tra tỉnh Tiền Giang

Các hộ nghèo được doanh nghiệp tài trợ xây nhà tình thương nhưng phải ký vay vốn từ ngân hàng chính sách là 8 triệu đồng và phải “ứng trước” cho xã 1,2 triệu đồng. Có  trường hợp một nhà tình thương phải làm lễ bàn giao 2 lần với 2 nguồn kinh phí khác nhau… gây bức xúc trong nhân dân và nhà tài trợ./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x