Lai Châu thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Lai Châu thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch tỉnh Lai Châu yêu cầu toàn tỉnh tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là trong phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng vừa ban hành Chỉ thị thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

lai chau thuc hien dot cao diem phong, chong dich covid-19 hinh 1
Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã xác định được hơn 1.500 người liên quan đến tiếp xúc F1, F2, F3 với ca bệnh 133 để cách ly, theo dõi. Các trường hợp tiếp xúc F2 được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và cơ sở điều trị y tế cơ sở

Theo đó, yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong tỉnh tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", quyết tâm nỗ lực hơn nữa; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, để phát hiện sớm nguồn lây lan, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa dịch vụ thiết yếu. Bắt đầu từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, các cấp, các ngành dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Chính quyền các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở do lực lượng công an chủ trì cùng thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ tự quản dân phố, thôn bản thực hiện việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình; nhất là các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 133, các trường hợp liên quan đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Hạn chế tối đa việc giao tiếp của người dân bị cách ly y tế và thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối theo quy định.

Giao cho UBND thành phố Lai Châu tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa khu vực ngõ 224, đường Trần Phú, phường Tân Phong để đảm bảo ổn định tâm lý người dân và cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới. Chú trọng đảm bảo an toàn cho lực lượng quản lý nhập cảnh làm việc tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.

Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn định thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu người dân hạn chế di chuyển, nhất là từ các tỉnh, thành phố đang có dịch về tỉnh Lai Châu. Địa phương, đơn vị nào để xảy ra tụ tập đông người thì người đứng đầu phải chịu xử lý trách nhiệm, kỷ luật trước Chủ tịch UBND tỉnh và cấp có thẩm quyền.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 27/3, tỉnh Lai Châu đã điều tra, xác minh, phân loại các trường hợp tiếp xúc F1, F2, F3 liên quan tới ca bệnh 133 được hơn 1.500 người. Trong đó có 46 người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định F1 (26 người trong tỉnh đang chờ mẫu xét nghiệm); 441 người được xác định tiếp xúc F2 đang được cách ly tập trung và cách ly tại cơ sở y tế; 1.046 người được xác định tiếp xúc F3 đang cách ly tại nhà và số lượng này có ở 8/8 huyện, thành phố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close