Lai Châu tiếp tục thông tạm các tuyến Quốc lộ 4D và 12

VOV.VN - Sau hơn 2 ngày nỗ lực, huy động tối đa các phương tiện máy móc, đến sáng nay Quốc lộ 4D và Quốc lộ 12 đã chính thức thông đường.

Như vậy, đến nay các tuyến Quốc lộ từ Lai Châu sang các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên đã đi lại được.

lai chau tiep tuc thong tam cac tuyen quoc lo 4d va 12 hinh 1
Cùng với quốc lộ 32, đến ngay các tuyến quốc lộ 4D và 12 nối Lai Châu với các tỉnh đã thông suốt.

Tuy nhiên, theo đại diện các đơn vị quản lý cầu đường phụ trách các tuyến quốc lộ trên tại Lai Châu, việc thông đường hiện nay chỉ là tạm thời và dành cho các phương tiện xe máy, ô tô con và xe tải hạng nhẹ gầm cao đi qua.

Hiện nay trên địa bàn trời vẫn tiếp tục có mưa, đất đá vẫn tiếp tục rơi, đường nhỏ hẹp nên khi di chuyển các phương tiện cần phải thận trọng.
Đặc biệt, tại tuyến Quốc lộ 4D hiện nay sương mù dày đặc, đường trơn trượt nên khi xuống và lên đèo các chủ phương tiện cần kiểm tra kỹ các hệ thống an toàn của xe.
Ông Nguyễn Kiên Chung, Phó Giám đốc Công ty quản lý và xây dựng cầu đường 3 tỉnh Lai Châu, đơn vị quản lý các tuyến Quốc lộ 4D và 32 cho biết: “Các tuyến Quốc lộ do công ty quản lý đã huy động máy móc, nhân lực tập trung khắc phục để đảm giao thông thông suốt trên các tuyến. Hiện nay trên tuyến quốc lộ 4D, quốc lộ 32 đã thông được tuyến đảm bảo thông đường.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Theo dự báo, khả năng trời vẫn tiếp tục có mưa nên công ty vẫn huy động máy móc, thiết bị để tập trung tại những điểm xung yếu, có nguy cơ sụt sạt cao để thường trực ứng cứu kịp thời, đồng thời huy động nhân lực tại địa phương, nhân lực tại đơn vị để thường trực, khi có sự cố xảy ra kịp thời ứng cứu”.

Di dời khẩn cấp gần 300 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Trận mưa lũ lịch sử trong 3 ngày qua tập trung ở địa bàn các huyện Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên, Mường Tè, Nậm Nhùn của tỉnh Lai Châu đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chưa bao giờ lượng mưa lại lớn như vậy, từ 300mm đến 500mm đo được ở các trạm trong 36 giờ qua, cộng với đặc thù miền núi địa hình độ dốc cao, nên xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Hiện nay, Lai Châu đang khẩn trương di dời người dân sống trong vùng nguy hiểm đến những nơi an toàn.

Qua kiểm tra, rà soát, tỉnh Lai Châu đang di chuyển khẩn cấp 293 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá đến nơi an toàn.

Thông tin mới nhất từ tỉnh Lai Châu, con số người chết đã là 12, mất tích 11 người và bị thương 8 người. Trong số 23 người chết và mất tích, huyện Sìn Hồ là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 16 người, trong đó vẫn chưa tìm thấy 7 người. Số người chết và mất tích chủ yếu là bị nước lũ cuốn trôi và đất đá vùi lấp.

Không chỉ thiệt hại về người mà tài sản của Nhà nước và nhân dân cũng bị cuốn trôi, nhấn chìm trong biển nước, ước thiệt hại lên tới 250 tỷ đồng. Trong đó, gần 300 ngôi nhà bị đất, đá sạt lở vùi lấp và lũ ống, lũ quét cuốn trôi; hơn 600 ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập úng mất trắng; gần 90 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt và cột điện bị hư hỏng, cuốn trôi. Hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên xã, liên bản, gây chia cắt, ách tắc giao thông.

Tại huyện Sìn Hồ, Mường Tè, một số bản đang bị cô lập do sạt lở đất đá và lũ bùn. Hiện giao thông từ Lai Châu đi các tỉnh đã thông tạm trên quốc lộ 4D, 12, 279.

Ngay khi thiên tai xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành các Công điện yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan chủ động khắc phục thiệt hại theo phương châm “bốn tại chỗ”; nghiêm túc trực ban, theo dõi diễn biến mưa lũ, để ứng phó, khắc phục thiệt hại. Đồng thời thành lập các đoàn xuống các địa bàn chỉ đạo công tác khắc phục, cứu nạn cứu hộ, hỗ trợ nhân dân, rà soát các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Đồng thời, thăm hỏi động viên, hỗ trợ kịp thời các hộ gia đình bị thiệt hại nhất là các gia đình có người chết, mất tích và bị thương.

Đến thời điểm này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu đã tiếp nhận 150 triệu đồng của Trung ương hội Chữ thập đỏ cho công tác hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Các huyện Than Uyên, Sìn Hồ hỗ trợ 5 triệu đồng cho 1 người bị chết, 2 triệu đồng cho 1 người bị thương

Hiện tỉnh Lai Châu đang chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải tổ chức phân luồng giao thông; tổ chức chốt chặn, nghiêm cấm người dân đến những nơi đã xảy ra sạt lở, lũ lớn để lấy củi, bắt cá .... Tổ chức thanh thải dòng chảy thoát lũ cho các sông suối trên địa bàn đã bị bồi lấp; lập phương án sửa chữa, khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng; đầu tư một số công trình giao thông, thủy lợi để khôi phục, phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống của người dân sau thiên tai.

Ông Nguyễn Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Tất cả các tuyến giao thông phải huy động lực lượng giao thông. Còn các điểm bị vùi lấp, mất tích, đang tích cực huy động lực lượng tìm kiếm. Đang thống kê thiệt hại và huy động lực lượng giúp đỡ những nơi bị thiệt hại để khắc phục nhanh. Các cơ quan như mặt trận tổ quốc, hội chữ thập đỏ, lao động thương binh xã hội đang tiếp cận và hỗ trợ, động viên các gia đình bị thiệt hại”./.

Thông tin tại cuộc họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra sáng 26/6 tại Hà Nội: mưa lũ tại các tỉnh miền núi đã làm 14 người chết, 11 người mất tích. Theo đó, Lai Châu là địa phương thiệt hại nặng nề về người nhiều nhất với 11 người chết, 11 người mất tích.
Mưa lũ cũng làm sạt lở nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ gây ách tắc giao thông tại các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên. Báo cáo qua điện thoại của các địa phương về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến sáng nay, cơ bản các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được khắc phục tạm thời để thông xe….Thiệt hại về vật chất ước tính hơn 140 tỉ đồng./.GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Khắc Kiên-Minh Long-Tuyết Lan/VOV
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds