Điện Biên lại xảy ra vụ ngộ độc nấm, 1 người tử vong

Lại xảy ra vụ ngộ độc nấm khiến 1 người tử vong ở Điện Biên

VOV.VN - Đây là vụ ngộ độc tập thể thứ 2 do ăn nhầm nấm rừng xảy ra trên địa bàn huyện Nậm Pồ từ đầu tháng 4 đến nay và đã làm 3 người chết.

Trên địa bàn xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vừa xảy ra một vụ ngộ độc tập thể do ăn nhầm nấm độc khiến 1 người tử vong, 2 người nguy kịch đang cấp cứu. Đáng lưu ý đây là vụ ngộ độc tập thể thứ 2 do ăn nhầm nấm rừng xảy ra trên địa bàn huyện Nậm Pồ từ đầu tháng 4 đến nay và đã làm 3 người chết.

dien bien lai xay ra vu ngo doc nam, 1 nguoi tu vong hinh 1
Loại nấm được xác định các cháu đã hái ăn dẫn đến ngộ độc.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Giàng A Tủa, Chủ tịch UBND xã Na Cô Sa cho biết: Chiều qua 27/4 chính quyền xã đã nắm được thông tin vụ việc này thông qua tin báo của người dân và xác minh của lực lượng công an xã.

Các nạn nhân bị ngộ độc là cháu Giàng Thị S, sinh năm 2014, trú tại bản Na Cô Sa 3; Hạng Thị T, sinh năm 2008 và Hạng Thị P, sinh năm 2006, cùng trú tại bản Huổi Thủng 1.

Qua lời kể của người thân trong gia đình, vào cuối giờ chiều ngày 25/4, 3 cháu đi hái nấm cạnh nhà về nấu ăn. Đến khoảng 7 giờ sáng 26/4 cả 3 cháu đều kêu đau đầu, buồn nôn, đau bụng và cả ngày đều không ăn uống được gì. Khi người lớn hỏi các cháu đều không nói mình đã ăn nấm.

Đến khoảng 7 giờ sáng 27/4, khi thấy các cháu đau nặng, có nhiều triệu chứng khác thường, hỏi kỹ lại các cháu nói có hái nấm cạnh nhà về nấu ăn nên đã khẩn trương đưa cả 3 cháu ra trạm y tế xã để khám. Khi đến cổng trụ sở UBND xã Na Cô Sa thì cháu Hạng Thị T tử vong, 2 cháu còn lại được khẩn trương đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ.

Theo chính quyền xã Na Cô Sa, gia đình 3 cháu có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ thường xuyên phải đi làm nương xa nên tự ở nhà chăm sóc lẫn nhau. Chính quyền địa phương đang tiến hành các thủ tục hỗ trợ gia đình để tổ chức mai táng cho cháu bé.

dien bien lai xay ra vu ngo doc nam, 1 nguoi tu vong hinh 2
Hiện Giàng Thị S và Hạng Thị P vẫn đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ.

Đáng lưu ý đây là vụ ngộ độc tập thể liên tiếp thứ 2 do ăn nhầm nấm độc xảy ra trên địa bàn huyện Nậm Pồ từ đầu tháng 4 tới nay. Trước đó vào ngày 4/4 tại xã Nậm Khăn, huyện Nậm Pồ cùng đã xảy ra một vụ ngộ độc tập thể do ăn nhầm nấm độc trong quá trình đi chăn trâu trên nương khiến 2 cháu nhỏ tử vong.

Hiện nay đang vào thời điểm mùa mưa, nấm rừng phát triển mạnh nên chính quyền địa phương, ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái các loại nấm rừng không rõ nguồn gốc về để làm thực phẩm, đồng thời tuyên truyền người dân kiểm soát chặt chẽ, nhắc nhở con em mình tránh để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close