Lào Cai "dã chiến” ngày đêm chặn Covid-19 ở Bản Lầu

Lào Cai “dã chiến” ngày đêm chặn Covid-19 ở Bản Lầu

VOV.VN -Địa bàn dã chiến nằm ở vị trí hẻo lánh, xa trung tâm, có những hôm bữa cơm lính chỉ đơn giản có trứng luộc, vài cọng rau xanh và chút măng rừng.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 1
Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) là một trong những địa bàn trọng yếu, với đường biên giới dài, nhiều lối mòn lối mở, có đoạn chỉ cách nhau một con suối cạn. Nơi đây vốn mệnh danh là thủ phủ dứa và chuối của tỉnh, được người dân trồng tập trung quy mô lớn, chủ yếu xuất qua Trung Quốc. Cư dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại giao lưu, thăm thân, nhưng kể từ khi Covid-19 bùng phát, bà con hai bên đều chấp hành rất nghiêm túc, không qua lại biên giới bất hợp pháp khi chưa hết dịch.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 2
Hơn 1 tháng nay, tại mốc biên giới 112, thuộc địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Bản Lầu, lều dã chiến bằng bạt đã được dựng lên cùng 4 cán bộ biên phòng, 1 công an địa bàn ngày đêm túc trực, vừa bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn tuyệt đối người qua lại bất hợp pháp giữa hai bên, tránh nguy cơ xâm nhiễm virus.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 3
Địa bàn dã chiến nằm ở vị trí hẻo lánh, xa trung tâm, riêng mua thực phẩm phải di chuyển gần chục cây số, năm nay mưa rét lại kéo dài hết sức vất vả, có những hôm bữa cơm lính chỉ đơn giản có trứng luộc, vài cọng rau xanh và chút măng rừng.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 4
Trung tá Ngô Minh Đức – cán bộ biên phòng trực tiếp đóng tại lều dã chiến chia sẻ, năm nay anh cùng một số anh em trực tăng cường dịp Tết, cũng tính ra giêng xin nghỉ phép ít hôm về thăm nhà thì dịch dã lại bùng phát liền nhận nhiệm vụ mới luôn.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 5
“Khu vực này không có nhà dân, dựng lều xong phải kéo điện hơn 1km mất 3 ngày mới xong. Ổn định sinh hoạt chúng tôi phân công ngay anh em luân phiên chia nhau mỗi ca 3 tiếng tuần tra dọc 7 cây số phụ trách cả ngày lẫn đêm suốt từ ngày đó đến nay. Mỗi khi phát hiện có công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới sẽ đưa đi cách ly theo quy định”, Trung tá Đức nói.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 6
Bà con Bản Lầu chủ yếu cuộc sống dựa vào nông nghiệp, ban ngày cặm cụi trên nương, buổi tối mới có mặt ở nhà. Tranh thủ thời gian này, các cán bộ biên phòng phụ trách địa bàn tới gõ cửa tuyên truyền trưc tiếp cho từng hộ dân. Nhờ đó, kiến thức về phòng dịch của bà con đã được nâng cao.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 7
Theo Đại úy Phạm Thiện Hãnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bản Lầu, trái với ban đầu khi dịch còn mới lực lượng biên phòng phải căng mình rất vất vả thì giờ đỡ hơn rất nhiều. Hiện, dù đang vào mùa thu hoạch chuối, dứa, nhưng bà con đều chấp hành rất nghiêm túc, không qua lại biên giới bất hợp pháp khi chưa hết dịch.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 8
"Ý thức của người dân là quan trọng nhất. Chính vì thế với sứ mệnh của những người lính nơi biên giới, nhiệm vụ chính trị đặt lên hàng đầu nên tất cả anh em đều sẵn sàng, mỗi người hy sinh một chút, đặt một trong những mục tiêu cao nhất là làm tốt công tác phòng chống dịch”, Đại úy Hãnh cho biết.
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 9
lao cai "da chien" ngay dem chan covid-19 o ban lau hinh 10

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close