Lào Cai xét nghiệm Covid-19 thông đêm sau thời gian thiếu hóa chất

VOV.VN - Hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Lào Cai đang hoạt động thông đêm để bù đắp lại thời gian dài ngắt quãng do thiếu hụt trầm trọng hóa chất xét nghiệm.

Thông tin từ Trường Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 30/4 trở lại đây, tại cơ sở có gần 700 công dân được cách ly tập trung, nhưng chưa hề được lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, trước thời điểm 30/4 có khoảng 100 công dân vào cách ly, tính ra đã quá hạn 14 ngày nhưng mới chỉ được xét nghiệm lần 1.

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Chiểu theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Quốc gia, trong thời hạn tham gia cách ly tập trung, tất cả các trường hợp đều phải qua 2 lần xét nghiệm khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2, mới được trở về cộng đồng. Theo đó, tính riêng tại Trường Quân sự tỉnh đã có trên 1.000 mẫu cần xét nghiệm, chưa kể cơ sở cách ly tập trung số 2 của tỉnh đặt tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên và các khu cách ly tuyến huyện.

Trong thời gian chờ được xét nghiệm, đặc biệt đối với các trường hợp đã quá hạn, các khu cách ly vẫn đáp ứng đầy đủ chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt cho công dân theo quy định. Tuy nhiên, nhiều công dân bày tỏ sốt ruột vì đã ở cách ly quá lâu, trong khi tại gia đình còn rất nhiều việc, nhất là ở vùng cao đang vào thời kỳ mùa vụ.

Nhiều công dân sốt ruột vì đã quá hạn cách ly nhưng chưa thể về nhà.

Trao đổi với VOV, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, quá trình lấy mẫu xét nghiệm bị gián đoạn khoảng 10 ngày do thiếu hụt hóa chất, trong khi muốn mua phải qua nhiều bước từ xây dựng kế hoạch, thẩm định giá, đấu thầu từ cấp Sở tới cấp tỉnh. Đến ngày 13/5, sau khi hoàn tất các bước trên, hóa chất đã được trang bị để vận hành hệ thống xét nghiệm trở lại.

“Ngay sau khi có hóa chất chúng tôi đã lập tức cho lấy mẫu, đồng thời tổ chức 3 kíp xét nghiệm, phải làm thông đêm. Trước hết ưu tiên tập trung cho các trường hợp đã quá hạn cách ly cần phải làm mẫu khẳng định âm tính lần 2 để được trở về cộng đồng”, ông Sửu cho biết.

Hiện nay, số mẫu tồn đọng ở Lào Cai  phải xử lý khá lớn, vì thời gian qua lượng công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về tăng đột biến./.

Viết bình luận