Lương tối thiểu vùng 2019: Doanh nghiệp sẽ phải thay đổi đề xuất tăng 0%?

VOV.VN - Hôm nay (26/7), Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 về phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2019.

PC_Article_AfterShare_1

Phiên họp của Hội đồng tiền lương quốc gia năm 2019 diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp.

luong toi thieu vung 2019 doanh nghiep se phai thay doi muc tang 0 phan tram hinh 1
 Ảnh minh họa

Trao đổi nhanh với báo chí trước giờ khai mạc phiên họp, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có thể phía đại diện doanh nghiệp sẽ phải thay đổi mức đề xuất tăng 0% lương tối thiểu năm 2019. "Mức thay đổi còn tùy thuộc vào diễn biến cụ thể, nhưng sẽ phải thay đổi", ông Phòng nói.

Trong khi đó, đại diện người lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quả quyết sẽ không thay đổi đề xuất mức tăng 8% như đã đưa ra tại phiên họp thứ nhất hồi đầu tháng.

Trước đó, ngày 9/7, phiên họp Hội đồng tiền lương quốc gia lần thứ nhất khép lại với khoảng cách giữa đại diện phía người lao động và doanh nghiệp là 8%.

Cụ thể, theo báo cáo đề xuất mức lương tối thiểu vùng năm 2019, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8,0% (tăng từ 220.000 – 330.000đồng). Phương án này sẽ đáp ứng được 95,4% nhu cầu sống tối thiểu.

Ông Mai Đức Chính cho biết, Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 19/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp xác định: “Thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ”.

PC_Article_Middle

Như vậy, chỉ còn thời gian 2 năm để kết thúc mục tiêu này. Bình quân tính toán mức GDP, CPI, mức đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động khoảng 8%.

Bên cạnh đó, đại diện cho giới chủ sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh: “Đa phần những ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp đều cho rằng chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2019".

Mặt khác, bộ phận kỹ thuật Hội đồng tiền lương (các đơn vị tham mưu của Bộ LĐ-TB-XH) cũng đã đưa ra đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3% để các bên tham khảo.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phiên đàm phán đầu tiên (ngày 9/7) thực chất chỉ là dịp để các bên tìm hiểu về những luận cứ đề xuất điều chỉnh. Tại phiên đàm phán thứ hai này, kịch bản đàm phán sẽ giằng co và thực chất hơn./.


Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x