Miền Trung cấm tàu thuyền ra khơi, chủ động ứng phó với mưa lớn

VOV.VN -Trên đất liền các tỉnh miền Trung đã có mưa lớn trên diện rộng. Các địa phương đã chủ động phòng tránh thiên tai.

Tối 9/10, vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có gió mạnh. Tại các đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Trên đất liền các tỉnh miền Trung đã có mưa lớn trên diện rộng. Các địa phương đã chủ động phòng tránh thiên tai.

mien trung cam tau thuyen ra khoi chu dong ung pho voi mua lon hinh 1
Neo đậu tàu thuyền tại âu tàu Bắc Sơn, Thị trấn Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị

Tại Quảng Bình, mưa lớn trên diện rộng, gây chia cắt một số nơi. Từ trung tâm xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa đi các bản đã bị nước lũ chia cắt nhiều vùng.

Trường tiểu học Đồng Hóa và THCS Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa đã cho học sinh nghỉ học vì nước dâng ngập đường liên xã. Các đơn vị du lịch ở khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng dừng đón khách tham quan hang động do mưa lớn kéo dài.

Ngành Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi xảy ra mưa lũ. Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, đáng lo nhất là các tuyến đê sông, đê biển bị thiệt hại do bão số 10 vừa qua mới được khôi phục tạm.

Ông Nguyễn Thành Long nói: "Vừa qua, cơn bão số 10 gây thiệt hại  rất lớn cho các tuyến kè biển, các tuyến đê sông  tử hữu sông Gianh ở các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn, nguy cơ vỡ đê. Do vậy chúng tôi đã có Công điện chỉ đạo các huyện huy động các đội ứng cứu, các phương tiện và các phương án kịp thời hộ đê, phòng sự cố xảy ra".

mien trung cam tau thuyen ra khoi chu dong ung pho voi mua lon hinh 2
 Ngư dân ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình đưa thuyền nan lên bờ

Từ đêm 8/10 đến ngày 9/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to, kéo dài nhiều giờ. Tỉnh Quảng Trị cảnh báo người dân sống ở các khu vực miền núi và ven sông suối đề phòng lũ quét, lũ ống; nghiêm cấm người dân không đi vào các khu vực xung yếu, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, mất an toàn, các bến đò, ngầm tràn.

Ông Lê Đa Sơn, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết: Ủy ban tỉnh đã có công điện khẩn về các phương án triển khai một cách đồng loạt. Đối với các vùng ven biển thì có khả năng gió mạnh, những vùng thấp trũng, những vùng ven sông suối dễ xảy ra sạt lở đất, lũ quét thì chủ động di dời dân cư tùy theo tình hình thực tế, diễn biến trên từng địa bàn. Tỉnh đã yêu cầu tất cả các lực lượng quân đội, công an, các lực lượng xung kích túc trực sẵn sàng đảm nhận thực hiện lệnh điều động ứng cứu khi thiên tai xảy ra. Các đơn vị, chủ quản lí các công trình hồ chứa trên địa bàn tăng cường quản lí an toàn hồ đập trong vấn đề về xả lũ.

mien trung cam tau thuyen ra khoi chu dong ung pho voi mua lon hinh 3
Neo đậu tàu thuyền tránh bão tại âu thuyền xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị

Còn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ chiều ngày 9/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định cho học sinh các cấp từ Mầm non đến Trung học Phổ thông thuộc 6 huyện, thị xã vùng ven biển và thành phố Huế nghỉ học. Các địa phương chủ động rà soát và sẵn sàng sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, gò đồi, ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng khi có lệnh.

Tại thành phố Huế, dự án thoát nước đang thi công dở dang khiến nhiều tuyến đường ngập cục bộ. Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công có phương án đảm bảo an toàn về người và phương tiện qua lại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn ở đường Bùi Thị Xuân, Phường Đúc, thành phố Huế cho biết: “thi công dự án thoát nước thành phố đề nghị phải làm cho nhanh chứ trong mùa mưa lụt này ổ trâu, ổ gà rất nhiều, xảy ra tai nạn rất nhiều. Càng chậm bao nhiêu thì người dân khổ bấy nhiêu. Cho nên, tôi đề xuất bên thi công bảo vệ trong mùa mưa lũ này để cho dân đỡ khổ đi”./.

PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x