Miền Trung kêu gọi ngư dân ra khơi đánh bắt bình thường, đi theo đội

Miền Trung kêu gọi ngư dân ra khơi đánh bắt bình thường, đi theo đội

VOV.VN - Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung kêu gọi ngư dân đi theo đoàn, tổ đội ra khơi đánh bắt bình thường trên vùng biển của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc thông báo ngừng đánh bắt cá có thời hạn trên các vùng biển, trong đó có khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung kêu gọi ngư dân ra khơi đánh bắt bình thường trên vùng biển của Việt Nam. Theo đó, khuyến cáo ngư dân đi theo đoàn, tổ đội đoàn kết, hỗ trợ nhau khi đánh bắt.

mien trung keu goi ngu dan ra khoi danh bat binh thuong, di theo doi hinh 1
Các tỉnh miền Trung kêu gọi ngư dân ra khơi đánh bắt bình thường, đi theo tổ đội đánh bắt.

Sáng sớm, cảng cá Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng, rất đông tàu thuyền của các ngư dân miền Trung cập cảng sau chuyến đánh bắt dài ngày. Đang vào vụ đánh bắt cá nam, thời tiết thuận lợi nên hầu hết tàu thuyền về bờ đều trúng mẻ cá lớn.

Ngư dân Nguyễn Lại, một chủ tàu cá đánh bắt xa bờ ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho biết, nhiều năm trở lại đây, cứ vào tháng 5 là phía Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên biển, trong đó có cả vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng đưa các tàu ra xua đuổi, gây khó khăn cho ngư dân đi đánh bắt trên biển. Song, bà con ngư dân vẫn ra khơi bám ngư trường, đánh bắt trên vùng biển của Việt Nam.

Tàu cá BD-94847TS của ngư dân Nguyễn Văn Đạo ở tỉnh Bình Định làm chủ tàu vừa đánh bắt từ vùng biển Hoàng Sa trở về cảng cá Thọ Quang thành phố Đà Nẵng để bán cá. Ông Nguyễn Văn Đạo cùng bạn thuyền cho biết, bán cá xong là ông nhập nhiên liệu, nước ngọt, thực phẩm để trở lại biển đánh bắt.
mien trung keu goi ngu dan ra khoi danh bat binh thuong, di theo doi hinh 2
Ngư dân miền Trung chuẩn bị ra khơi đánh bắt chuyến biển mới.
Bao năm nay, tàu của ông vẫn đánh bắt ở ngư trường truyền thống này, vì vậy phía Trung Quốc ra thông báo cấm đánh bắt ở cả vùng biển của Việt Nam là vô lý.
Theo ông Nguyễn Văn Đạo, để đảm bảo an toàn, các tàu phải đi đánh bắt theo đoàn. Mỗi đoàn từ 10 - 15 chiếc, giữ khoảng cách gần nhau để hỗ trợ khi có sự cố trên biển: “Vùng biển Việt Nam thì mình đánh bắt bình thường. Phải đi đánh bắt theo tập đoàn khoảng 10 chiếc, đi cách nhau 1 hải lý”.
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, khẳng định việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị. Các tỉnh, thành phố động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển. Các địa phương kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư. 
mien trung keu goi ngu dan ra khoi danh bat binh thuong, di theo doi hinh 3
Sau chuyến biển, nhiều tàu thuyền vào bờ trúng mẻ cá lớn.
Nhiều địa phương ở miền Trung cũng đã chủ động thông báo và hướng dẫn ngư dân ra khơi đánh bắt bình thường. Ông Phan Văn Mỹ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã thông báo và khuyến cáo ngư dân bám biển, bám ngư trường truyền thống của mình:

“Chúng tôi đã có thông báo cho ngư dân đi đánh bắt bình thường. Hiện đang chỉ đạo đơn vị trực thuộc, Chi cục thủy sản mỗi lần đăng kiểm hoặc gặp ngư dân đều có tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể. Khi đi đánh bắt theo tổ đội, vùng biển của mình cứ đánh bắt bình thường, không vi phạm vùng biển nước khác".

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, việc Trung Quốc đơn phương thông báo cấm đánh bắt trên biển, trong đó có khu vực biển của Việt Nam là không có giá trị. Địa phương cũng đã thông báo ngư dân bám ngư trường truyền thống và đánh bắt bình thường:

“Vùng biển của Việt Nam mà phía Trung Quốc tự tuyên bố cấm là không được, về Luật pháp là không có giá trị. Đơn vị hướng dẫn ngư dân đi đánh bắt bật máy giám sát hành trình, những vùng biển phía Trung Quốc ngang ngược cấm mình phải chú ý. Đi đánh bắt theo tổ đội, hiện nay hầu hết tàu đều có gắn thiết bị giám sát hành trình, khi có hiện tượng gì là phải báo về bờ ngay"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close