Hàng triệu trẻ em tử vong mỗi năm do môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm giết chết 1,7 triệu trẻ em mỗi năm

VOV.VN - Tổ chức Y tế thế giới cho biết, 25% số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu là do ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, những ca tử vong trên do môi trường bị ô nhiễm hoặc không lành mạnh, trong đó có nước, không khí bị ô nhiễm, hút thuốc lá thụ động và thiếu điều kiện vệ sinh hợp lý.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, môi trường ô nhiễm và mất vệ sinh có thể khiến trẻ em đang mắc tiêu chảy, sốt rét, viêm phổi dễ tử vong hơn và mỗi năm 1,7 triệu trẻ em thiệt mạng do môi trường ô nhiễm.

hang trieu tre em tu vong moi nam do moi truong o nhiem     hinh 1
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến  sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. (Ảnh minh họa).

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Margaret Chan, hệ thống miễn dịch, nội tạng, đường hô hấp đang phát triển của trẻ rất dễ tổn thương do nguồn nước, không khí ô nhiễm. Báo cáo cho biết việc bị phơi nhiễm với các chất ô nhiễm ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ sẽ khiến trẻ bị tăng nguy cơ mắc viêm phổi và mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Ô nhiễm không khí cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư khi trưởng thành.

Báo cáo cũng lưu ý, tại các hộ gia đình không được tiếp cận nước sạch và điều kiện vệ sinh hợp lý, bị ô nhiễm do hơi, khói từ các nguồn nhiên liệu bẩn như than, củi thì trẻ em có nguy cơ cao bị tiêu chảy và viêm phổi. Trẻ em cũng dễ bị phơi nhiễm trước các hóa chất độc hại thông qua thực phẩm, nước, không khí và các sản phẩm xung quanh. Chuyên gia về sức khỏe cộng đồng của Tổ chức Y tế thế giới Maria Neira kêu gọi các chính phủ tăng đầu tư để loại bỏ các nguy cơ về ô nhiễm, đe dọa sức khỏe./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close