Một tấm lòng vì Đại tướng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Một tấm lòng vì Đại tướng Võ Nguyên Giáp

VOV.VN - Suốt 40 năm qua, cựu chiến binh Đào Thông ở thành phố Đồng Hới sưu tầm hình ảnh, sách báo viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại với nhân cách và tài năng vĩ đại. Ngưỡng vọng Đại tướng, suốt 40 năm qua cựu chiến binh Đào Thông ở thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới sưu tầm hình ảnh, sách báo viết về vị tướng tài của dân tộc.

Dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu chiến binh Đào Thông nâng niu từng bộ ảnh mà ông sưu tầm được về Đại tướng, lật giở từng trang chia sẻ.

mot tam long vi dai tuong hinh 1
Một ngày vui trong nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu, Hà Nội (ảnh: Tuổi Trẻ)
2.000 bức ảnh, hàng ngàn bài báo, tạp chí viết về Đại tướng được ông lưu giữ cẩn thận, đóng thành từng quyển khổ lớn theo từng chủ đề.

Những hình ảnh, bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp như dòng chảy thời gian, từ khi Đại tướng còn niên thiếu đến khi ông tham gia hoạt động cách mạng, và cả khi Người về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Tư liệu quí được ông Thông sắp xếp một cách khoa học và chính xác. Tâm huyết đó xuất phát từ chính tình cảm ông dành cho vị tướng tài của dân tộc.

Ông nói: “Qua bộ sưu tập này, tôi muốn để lại cho thế hệ trẻ sau học tập và noi theo các vị lãnh tụ nói chung cũng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói riêng. Tôi muốn thế hệ sau nên nhìn vào những tấm gương đó để học tập”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Đào Thông, sinh năm 1951 trong một gia đình nghèo ở làng cát Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Ông nhập ngũ năm 1971 rồi tham gia chiến đấu ở chiến trường Bình Trị Thiên. Sau khi đất nước thống nhất, ông giải ngũ về công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba- Đồng Hới. Ròng rã mấy chục năm, đặc biệt là thời gian sau khi ông nghỉ hưu, cùng chiếc xe đạp cũ, ông Thông rong ruổi khắp các thư viện ở thành phố Đồng Hới, các trường học, lên nhà lưu niệm Đại tướng ở Lệ Thủy để sưu tầm tư liệu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ sưu tập của ông vì thế ngày một dày thêm. Thỉnh thoảng, những cựu chiến binh và các cháu học sinh lại quây quần tại nhà ông để được nghe giới thiệu về những bức ảnh, những tài liệu về cuộc đời hoạt động của Đại tướng.

Cựu chiến binh Hoàng Minh Nhỏ ở tổ dân phố 4, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới cho biết: “Ông Thông là một cựu chiến binh say mê lịch sử, vừa làm công tác xã hội vừa sưu tầm ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hơn 60 tuổi, đồng chí sưu tầm, có những tư liệu về bác Giáp rất đầy đủ. Bây giờ Bác Giáp đã đi xa nhưng những hình ảnh Bác Giáp sẽ còn lại cho con cháu mai sau”.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là niềm tự hào đối với những cựu chiến binh như ông Thông.

Ông mong muốn niềm tự hào đó mãi được lưu giữ trong thế hệ trẻ thông qua những bức ảnh và tư liệu quý về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà ông đã sưu tầm và gìn giữ bấy lâu./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Sạt lở đất kinh hoàng cuốn phăng hàng loạt ô tô tại Trung Quốc

VOV.VN - Video cho thấy đất đá từ trên cao bất ngờ đổ ụp xuống, cuốn phăng hàng chục ô tô ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 13/6.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP