Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương có nguy cơ cao xảy ra lũ quét

VOV.VN -Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, rạng sáng nay (16/7) nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nguy cơ xảy ra lũ quét.

Theo đó, tại các khu vực như: huyện Điện Biên, Mường Ảng, Mường Chà, Nậm Pồ có mưa lớn diện rộng với lượng mưa trung bình từ 30 đến 60mm. Riêng tại điểm đo mưa tự động Nà Tấu, huyện Điện Biên trong khoảng thời gian từ sau 2 giờ đến 4 giờ sáng nay lượng mưa đo được đạt 63mm.

Dự báo trong những giờ tới, các khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa đến mưa to; vùng mây đối lưu gây mưa cho các khu vực trên tiếp tục phát triển sang các huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo và thị xã Mường Lay tăng nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Riêng ở khu vực các huyện: Điện Biên, Mường Ảng, Mường Chà, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Tuần Giáo và thị xã Mường Lay nguy cơ đặc biệt cao với cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai đặt lên cấp 1.

mua lon tren dien rong, nhieu dia phuong co nguy co cao xay ra lu quet, sat lo dat hinh 1
Mưa lớn trên diện rộng, nhiều nơi có nguy cơ ngập lụt.

Để chủ động ứng phó với thời gian cao điểm xảy ra mưa lũ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đã có công điện gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ động các biện pháp ứng phó để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ gây ra.

Trong đó tập trung vào các phần việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tổ chức tuyên truyền, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân được biết để chủ động phòng tránh; bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực nguy hiểm sạt lở, ngập lụt, lũ quét, sẵn sàng các phương án sơ tán người dân và hướng dẫn giao thông đảm bảo; sớm rà soát, kiểm tra các sông, suối trên địa bàn, tổ chức cắm mốc đảm bảo khẩu độ thoát lũ của sông, suối, kiên quyết di dời người dân bị ảnh hưởng ở ven sông, suối; di dời, phá dỡ các công trình làm ảnh hưởng đến dòng chảy của các sông, suối.

Ban Chỉ huy cấp xã huy động lực lượng xung kích, dân quân tự vệ làm nòng cốt kiểm tra rà soát những vị trí có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng có các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có tình huống xảy ra; phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Các chủ hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm quy trình vận hành, phương án bảo vệ đập, phương án phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập; thông báo kịp thời cho người dân vùng hạ du khi hồ chứa xả lũ có nguy cơ xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân, cơ sở hạ tầng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, năm 2018, thiên tai đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản đối với tỉnh Điện Biên: 3 người chết, 7 người bị thương, hơn 1.000 nhà ở; hơn 2.700 ha nông nghiệp… thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 247 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 5 người chết, 2 người bị thương; một số công trình hư hỏng nặng, ước tính thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close