Mưa lũ ngập úng ở Đắk Lắk gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng

VOV.VN - Những ngày qua, ở Đắk Lắk có mưa lớn diện rộng, khiến hàng nghìn ha cây trồng các huyện bị ngập úng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Gia đình ông Huỳnh Văn Chỉnh, ở thôn Hòa Bình 2, xã Đăk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk vừa gieo sạ xong hơn 1ha lúa Hè thu, nay đã bị chìm trong biển nước.

mua lu ngap ung o dak lak gay thiet hai hang chuc ty dong hinh 1
Nhiều diện tích khoai lang chưa kịp thu hoạch bị ngập

Ông Chỉnh cho biết, lũ bất ngờ ập về khiến nhiều gia đình trong thôn không kịp trở tay, kể cả 3 sào lúa Đông Xuân chưa kịp thu hoạch cũng  bị nhấn chìm: “Chúng tôi chưa năm nào bị như thế này, lúa trồng bị ngập úng hoàn toàn. Bây giờ không thấy cây lúa nào, lúa mới sạ, hay đang thu hoạch 3 sào cũng ngập nặng. Cà phê gần sông cũng bị úng. Cây trồng bây giờ bị ngập gần hết, không có giống để chúng tôi làm lại. Đề nghị cấp trên xem xét cho dân để làm vụ tới.”

mua lu ngap ung o dak lak gay thiet hai hang chuc ty dong hinh 2
Cả cánh đồng bị chìm trong nước lũ.

Tại thôn Hòa Bình 3, xã Đắk Liêng, tình trạng ngập lụt cũng khiến nhiều diện tích lúa chưa kịp thu hoạch bị mất trắng; hơn một nửa diện tích lúa vừa gieo sạ vụ mới cũng bị ngập úng, hư hỏng hoàn toàn.

Ông Trần Vĩnh Phúc, trưởng thôn Hòa Bình 3, cho biết: “Bà con đang thu hoạch vùng này thì lũ về, bây giờ nước ngập, rất căng thẳng, hiện nay có những hộ không thu được đồng nào hết. Có những người đang thu nửa chừng thì bỏ, có những người chuẩn bị thu cũng không giữ được. Thôn gieo sạ được 40 ha, nhưng ngập 20 ha. Tình hình năm nay rất bất thường. Trước đây không bao giờ có tình trạng như năm nay.”

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

mua lu ngap ung o dak lak gay thiet hai hang chuc ty dong hinh 3
Chính quyền và ngành chức năng đang hỗ trợ nông dân 
khẩn trương cứu vớt diện tích lúa còn lại.

Những nông dân trồng khoai lang chưa kịp thu hoạch chịu thiệt hại nặng nhất. Bà H’Wuân Hmốk, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Liêng, huyện Lắk cho biết, toàn xã  có gần 30 ha khoai lang chưa kịp thu hoạch đã bị ngập, hư hỏng hoàn toàn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với năng suất bình quân hơn 25 tấn/ha và giá bán tại ruộng hơn 11 nghìn đồng/kg, mỗi ha khoai lang nông dân thiệt hại hơn 275 triệu đồng. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đang cùng nông dân tập trung tìm biện pháp tiêu úng để cứu những diện tích cây trồng lâu năm và đề phòng những diễn biến bất thường của mưa lũ.

Bà H’Wuân Hmốk cho biết: “3 ngày vừa rồi là 3 ngày liên tiếp mưa to, nước ở các ao, hồ , sông suối dâng cao. Trên địa bàn xã thì chúng tôi đã báo cáo nhanh. Riêng lúa nước đông xuân chưa thu hoạch được là hơn 95 ha. Ngô đông xuân chưa thu hoạch được là 24,5 ha. Khoai lang đông xuân chưa thu hoạch được là 29,3 ha. Gieo sạ vụ hè thu là 142,5 ha. Vẫn đang ngập, nước chưa rút hết”.

Theo Ban Chỉ  huy phòng  chống  thiên tai và  tìm  kiếm  cứu  nạn  tỉnh  Đắk Lắk, toàn  tỉnh  hiện  có gần  1.500 ha cây trồng bị ảnh hưởng do ngập lụt, trong đó nhiều  diện  tích lúa, ngô, khoai lang và rau màu các loại bị ngập có khả năng bị mất trắng; thiệt hại ước tính hơn 33 tỷ rưỡi đồng./.

Thế Thắng/VOV-Tây Nguyên
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds