Ngắm ga Nha Trang 80 tuổi đẹp thứ nhì Đông Dương bị đề xuất di dời

Ngắm ga Nha Trang 80 tuổi đẹp thứ nhì Đông Dương bị đề xuất di dời

Với kiến trúc châu Âu, ga Nha Trang từng được xem là nhà ga đẹp thứ nhì Đông Dương, cũng là nơi ghi dấu cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 1
Ga Nha Trang được khánh thành ngày 2/9/1936, tọa lạc tại phường Phước Tân, TP Nha Trang. Nơi đây là chứng tích nhân dân Khánh Hòa đứng lên đấu tranh, nổ súng chống thực dân Pháp vào ngày 23/10/1945.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 2
Bảng di tích tại ga Nha Trang ghi lại trận đánh năm 1945 mở đầu cho cuộc khởi nghĩa của nhân dân Khánh Hòa.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 3
Thiết kế theo kiến trúc châu Âu, ga Nha Trang từng được xem là nhà ga đẹp nhất nhì Đông Dương, chỉ sau ga Đà Lạt (Lâm Đồng).
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 4
Công trình là ga kỹ thuật hỗn hợp khách, hàng, với thiết kế đường vòng bóng đèn - tàu vào, ra cùng một lối sau khi đi vòng theo hình bóng đèn. Đây là kiểu thiết kế nha ga duy nhất trên cả nước.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 5
Nhiều năm qua, khu vực xung quanh ga luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 6
Bình quân mỗi ngày có 34 chuyến tàu ra vào ga Nha Trang, trong đó hơn một nửa là tàu khách. Dịp lễ, Tết có 46 đến 50 chuyến tàu qua ga mỗi ngày.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 7
Nằm trên địa bàn phường Phước Tân, khu dân cư đông đúc bậc nhất TP Nha Trang, do vậy công trình tạo hàng chục điểm giao cắt giữa đường dân sinh và đường sắt. Hiện, gần 1.000 hộ dân sinh sống ngay đường ray với chiều dài khoảng 2km.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 8
Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa, do đường vào ga đi qua các tuyến đường chính như 23/10, Lê Hồng Phong... nên mỗi khi tàu ra vào ga gây ùn ứ, ách tắc cục bộ.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 9
Áp lực giao thông qua khu vực ngày một lớn do đường sắt chạy theo hình bóng đèn chiếm khoảng 1/3 diện tích phường Phước Tân và số chuyến tàu ra vào ngày một lớn. Bên cạnh đó là hàng nghìn phương tiện đi qua đường 23/10 và Lê Hồng Phong.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 10

Số dân của phường Phước Tân lên đến 15.000 người, chủ yếu sống xung quanh đường tàu. Nguy cơ mất an toàn đường sắt vì thế rất lớn.


ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 11
Hơn chục năm qua, nhiều lần UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải và Thủ tướng cho di dời ga Nha Trang nhằm giảm áp lực giao thông nội thành. "Quan điểm của tỉnh nhiều năm nay là phải di dời ga ra khỏi nội thành. Việc này vừa giúp giảm tải giao thông vừa phù hợp với quy hoạch chung thành phố được Thủ tướng phê duyệt", ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa, nói.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 12
Hàng nghìn người dân sống cạnh đường tàu cũng có mong muốn tương tự. "40 năm sống cạnh đường tàu cũng quen, nhưng nếu được di dời thì tốt quá. Hồi xưa tàu ra vào ít còn chịu được, nay mỗi ngày có hàng chục chuyến, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của chúng tôi rất nhiều", bà Nguyễn Thị Xoan bày tỏ.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 13
Trong phương án di dời, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giữ lại kiến trúc ga Nha Trang vì đây là di tích lịch sử. "Kiến trúc ga phải được giữ lại làm bảo tàng trưng bày, tạo thêm điểm đến du lịch mới của tỉnh", Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Khánh Hòa nêu quan điểm.
ngam ga nha trang 80 tuoi dep thu nhi dong duong bi de xuat di doi hinh 14
Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết việc di dời vẫn đang được tính toán. "Tỉnh mong muốn đưa ga ra ngoại thành để giảm tải giao thông cho khu vực trung tâm. Chúng tôi đang cho rà soát và đánh giá lại tổng thể để có phương án, đồng thời làm việc với một vài nhà đầu tư nghiên cứu phương án hoặc sẽ cải tạo ga với chức năng phục vụ hành khách và điểm tham quan du lịch", vị này nói.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close