Hà Nội đón đợt lạnh đầu tiên của năm 2018

Ngày mai, người dân Hà Nội được tận hưởng cái se lạnh của mùa Thu

VOV.VN - Không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Hà Nội vào chiều tối ngày 7/9, khiến nền nhiệt ở mức 21-24 độ C, thời tiết se lạnh.

Không khí lạnh khiến Bắc Bộ se lạnh

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, theo những quan sát, khối không khí lạnh khá mạnh ở phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. 

ha noi don dot lanh dau tien cua nam 2018 hinh 1
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Dự báo khoảng ngày mai (7/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, chiều và đêm mai sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ ngày mai gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh Đông Bắc Bộ cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều và đêm mai, ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ). Trong ngày 8-9/9, mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống phía Nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Trong đợt gió mùa Đông bắc này, nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ, vùng núi phía Bắc 19-22 độ, trong đó nền nhiệt thấp nhất trong ngày sẽ rơi vào buổi sáng các ngày 8-9/9 tức là vào khoảng sáng thứ 7 và sáng chủ nhật tuần này.

Với mức nhiệt đêm và sáng là 21-24 độ thì ở Bắc Bộ trời sẽ cảm thấy se se lạnh, còn ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ từ 19-22 độ, vùng núi cao có thể xuống dưới 17 độ nên sẽ có cảm giác rét nhẹ.

Với khu vực thủ đô Hà Nội, từ chiều và đêm mai không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng, kèm theo đó là mưa rào và dông, thậm chí là mưa to và gió giật mạnh, nền nhiệt thấp nhất ở Thủ đô Hà Nội xuất hiện trong các ngày 8-9/9 phổ biến 21-24 độ. Với mức nhiệt này, người dân Thủ đô cũng sẽ cảm nhận được cái se se lạnh dễ chịu do gió Đông Bắc tạo ra.

ha noi don dot lanh dau tien cua nam 2018 hinh 2
Người Hà Nội sẽ cảm nhận được cái se se lạnh dễ chịu của mùa Thu.

Có thể xảy ra các hiện tượng cực đoan

Tuy nhiên chúng tôi cũng xin cảnh báo những hiện tượng cực đoan do không khí lạnh đầu mùa tạo ra, đó là hiện tượng lũ quét và trượt lở đất có khả năng xảy ra ở vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi phía Tây miền Trung, đặc biệt là khí lạnh đầu mùa thường tạo ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên vịnh Bắc Bộ từ đêm mai gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, gần sáng và ngày 8/9 tăng lên cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Năm nay sẽ có mùa Đông ấm?

Thời tiết trong các tháng mùa đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), đặc biệt ở khu vực phía nam nước ta, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với TBNN.

ha noi don dot lanh dau tien cua nam 2018 hinh 3
Mùa Đông năm nay sẽ ấm hơn TBNN?

Nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa Đông (tháng 12/2018, 1 và 2/2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn TBNN khoảng 0.5-1.0 độ C, như vậy nhiều khả năng chúng ta sẽ có mùa Đông ấm hơn, còn ở phần phía Nam tương đương với TBNN.

Mặc dù dự báo Nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa Đông có xu hướng cao hơn TBNN ở các tỉnh phía Bắc, tuy nhiên trong các tháng chính Đông xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5-7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2/2019. Vùng núi cao phía Bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này./.

Clip: Biển Đông đón bão vào tuần sau?

VOV.VN - Trang dự báo thời tiết Windy đưa ra clip cảnh báo về 1 vùng gió mạnh, sau đó có thể mạnh lên thành bão và đổ bộ đất liền Việt Nam trong tuần sau.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close