Nghệ An: Thêm 62 con trâu bò chết vì tụ huyết trùng

VOV.VN - Thêm một điểm dịch tụ huyết trùng được phát hiện đã khiến 62 con trâu bò chết. Hiện tại lực lượng chức năng đang nỗ lực khống chế dịch bệnh.

PC_Article_AfterShare_1

Theo thống kê của ngành thú y huyện Con Cuông, Nghệ An tính đến ngày 10/9, đã có 62 con trâu bò bị chết vì bệnh tụ huyết trùng. Điểm dịch được phát hiện tại bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông.

them 62 con trau bo chet vi tu huyet trung tai nghe an hinh 1
Dịch tụ huyết trùng khiến 43 con trâu bò tại xã Xiêng My bị chết (ảnh Q.T).

Trước đó từ ngày 4/9, một hộ dân trong bản phát hiện trâu của gia đình chết trên rừng. Sau đó, một số gia đình đã lên rừng xẻ thịt về ăn, từ thời điểm này nhiều trâu bò trong bản bắt đầu mắc bệnh rồi chết hàng loạt khiến nhiều người lo lắng. Thậm chí có những hộ gia đình có đến 5 con trâu chết do tụ huyết trùng.

Ngay sau khi nhận được thông tin chính quyền địa phương đã triển khai các phương án phòng, chữa. Tuy nhiên do tập quán thả rông trâu, bò ở vùng cao khiến công tác dập dịch hết sức khó khăn.

UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng. Việc buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm vào ra địa bàn đã bị cấm. Đồng thời tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc và khuyến cáo bà con tuân thủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Trước đó, ngày 10/9, thông tin UBND huyện Tương Dương cho biết: Hiện chính quyền địa phương đang chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng khống chế dịch tụ huyết trùng trên địa bàn xã Xiêng My.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại địa bàn 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy (xã Xiêng My, huyện Tương Dương) đã có 43 con trâu bò chết do dịch tụ huyết trùng. Đến ngày 8/9 lượng trâu bò chết đã dừng lại.

“Hiện chúng tôi đang tập trung khống chế và triển khai vận động bà con đưa trâu bò về để tiêm phòng, điều trị... Chúng tôi đang vận động bà con tiếp tục đưa trâu bò thả rông từ rừng về để tiêm dự phòng. Tại địa bàn xã Xiêng My cũng nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn” ông Kha Văn Ót – PCT UBND huyện Tương Dương cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện đã báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp. Theo đó, Chi cục thú y tỉnh, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo phối hợp công tác điều trị bệnh và dập dịch./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds