GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Người chết do ung thư tăng chóng mặt

VOV.VN - Số người chết do ung thư tăng nhiều hơn tổng số người chết từ bệnh lao, HIV, AIDS, sốt rét. Tỉ lệ bệnh ung thư vú, đại trực tràng...vẫn gia tăng.

Theo các chuyên gia ung thư trên thế giới, số ca mắc mới bệnh ung thư từ năm 2012 đến nay gia tăng rất nhanh. Cụ thể, năm 2012 có 14 triệu ca mới thì dự kiến đến năm 2030, sẽ có khoảng 21,6 triệu người tử vong mỗi năm do mắc bệnh ung thư, tập trung nhiều ở các quốc gia nguồn lực kinh tế hạn chế.

nguoi chet do ung thu cao hon tong so nguoi chet do benh lao, hiv/aids  hinh 1
Những trẻ em ung thư máu.
Theo ông Alexandru Eniun, Viện ung thư “Ion Chiricuta”, Romania, ung thư đang là gánh nặng toàn cầu, mà đặc biệt ở châu Á, khi có đến 48% tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư.

Các quốc gia này có thu nhập thấp, không có điều kiện kinh tế để thực hiện chương trình hành động, việc tiếp cận các kỹ thuật cao điều trị ung thư cũng hạn chế. 

Hiện nay có 50% bệnh ung thư không dự phòng được, và chính lối sống hiện đại có nhiều ảnh hưởng đến mức độ gia tăng bệnh ung thư. Tuy nhiên, nếu hệ thống hạ tầng y tế giúp chẩn đoán, phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao cho bệnh nhân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: Hiện nay có 158 quốc gia có chương trình hành động về tầm soát ung thư, nhưng chỉ có 7% trong số này thực hiện 1 cách cụ thể, phần lớn nằm trên giấy chứ không thực hiện được trong thực tế. Nguyên nhân là liên quan đến kinh phí, đi cùng với quá trình đào tạo nguồn lực, các khâu liên quan…

“Vấn đề là phải thiết lập được quy trình điều trị, cùng lúc đó là cơ sở điều trị rất quan trọng, vì phần lớn trường hợp ung thư là không thể phòng được, và cuối cùng bệnh nhân vẫn bị ung thư. Khi người ta bị rồi thì mình cũng phải điều trị, từ lúc mới phát hiện, điều trị giai đoạn sau, giai đoạn cuối...”, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ cho biết thêm./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Du khách vô tình quay được khoảnh khắc chú voi rừng… hắt xì hơi

VOV.VN - Tapan Sheth đi quan sát thú rừng trong công viên quốc gia Ambosilo ở Kenya thì may mắn ghi lại được khoảnh khắc cực kỳ hiếm hoi này.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP