Người dân đổ xô tìm đá quý ở Yên Bái: Viên đá quý 5 tỷ chỉ là tin đồn

Người dân đổ xô tìm đá quý ở Yên Bái: Viên đá quý 5 tỷ chỉ là tin đồn

VOV.VN - Lực lượng chức năng xác định: Thông tin người dân đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái chỉ là tin đồn.

Thông tin có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, lực lượng chức năng ban đầu xác định chỉ là tin đồn, không xác thực. Người dân địa phương cũng cho biết chưa ai tận mắt nhìn thấy viên đá nào như vậy.

Trong những ngày gần đây, rất nhiều người dân đã tập trung về khu vực núi đá thuộc xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đào bới, tìm kiếm đá quý, sau lời đồn có người đào được viên đá quý trị giá 5 đồng tỷ tại khu vực này. Việc này không chỉ vi phạm Luật Khoáng sản, Luật Lâm nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường mà làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn.

nguoi dan do xo tim da quy o yen bai: vien da quy 5 ty chi la tin don hinh 1
Hàng trăm người tham gia đào bới chỉ vì tin đồn viên đá quý 5 tỷ tại Lục Yên, Yên Bái. 

Theo báo cáo của huyện Lục Yên, khu vực người dân tập trung đào bới đá quý là khu vực núi đá (bãi Bưởi), thuộc thôn Chính Quân, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên. Ngày 01/7 vừa qua, qua kiểm tra của lực lượng công an, phát hiện có khoảng 150 người dân đang có hành vi đào bới, khai thác đá quý trái phép bằng các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, xà beng... Người dân đào bới chủ yếu ở các khe đá, gốc cây to, các hố sâu và không có trang bị bảo hộ nên rất nguy hiểm đến tính mạng vì khả năng sạt cao.

Qua mạng xã hội đã có rất nhiều người dân ở các xã trên địa bàn huyện Lục Yên hiếu kỳ tập trung lên núi để đào bới, tìm kiếm đá quý, ảnh hưởng đến môi trường rừng và an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND huyện Lục Yên đã thành lập tổ công tác liên ngành và chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động, ngăn chặn, giải tỏa hoạt động khai thác đá quý trái phép tại xã Liễu Đô. Tổ công tác đã triển khai 2 chốt chặn tại thị trấn Yên Thế và 01 điểm tại xã Liễu Đô, nhằm ngăn chặn không cho nhân dân lên núi đào bới đá quý trái phép, đồng thời cử lực lượng lên thực địa khu vực núi đá để vận động người dân trở về địa phương.

Đến hôm nay 7/7, còn khoảng 120 người tham gia đào bới, khai thác đá quý tại khu vực này. Lực lượng chức năng đang tiếp tục tuyên truyền để người dân không khai thác khoáng sản trái phép nữa.

UBND huyện cũng tăng cường chỉ đạo tổ công tác liên ngành và các cơ quan chức năng đề xuất các giải pháp tích cực, hiệu quả nhằm chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, chủ tịch ủy ban MTTQ, các đoàn thể huyện, thủ trưởng các cơ quan đơn vị tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, nghiêm cấm cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động tham gia các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị mình nếu vi phạm.

Về thông tin có người đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng tại khu vực này, lực lượng chức năng ban đầu xác định chỉ là tin đồn, không xác thực. Người dân địa phương cũng cho biết chưa ai tận mắt nhìn thấy viên đá nào như vậy./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close