Người dân Khánh Hòa vẫn chủ quan trước cơn bão 9

Người dân Khánh Hòa vẫn chủ quan trước cơn bão 9

VOV.VN- Ứng phó với bão số 9, Khánh Hòa đang khẩn trương sơ tán hàng chục nghìn người dân đến nơi an toàn. Song, nhiều người vẫn chủ quan không chịu di dời.

Trước nguy cơ đối mặt với mưa lớn, sạt lở do ảnh hưởng của bão số 9, chính quyền tỉnh Khánh Hòa khẩn trương sơ tán hàng chục nghìn người dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên, nhiều người dân không chịu rời chỗ ở, buộc chính quyền phải cưỡng chế.

nguoi dan khanh hoa van chu quan truoc con bao 9 hinh 1
Cán bộ xã Vĩnh Ngọc đến từng nhà vận động người dân di dời.

Chiều nay (23/11), thành phố Nha Trang tổ chức họp khẩn để di dời dân tại các triền đồi, ven núi có nguy cơ sạt lở. Bên cạnh việc dời dân, thành phố Nha Trang đề nghị các đơn vị lực lượng vũ trang chuẩn bị xe thiết giáp lội nước, xe cứu hộ túc trực tại các phường, xã để kịp thời ứng cứu người dân.

Cán bộ các xã đến từng nhà vận động, yêu cầu các hộ dân ký cam kết và tổ chức đưa bà con về các trường học, trụ sở tránh trú bão. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan không chịu di dời khỏi vùng nguy hiểm. Bà Lê Thị Hoa ở thôn Hòn Nghê 2, xã Vĩnh Ngọc, sống ở vùng có nguy cơ bị sạt lở cho biết: “Từ hồi đến giờ tôi thấy vẫn an toàn, không có vấn đề gì xảy ra hết. Giờ xã cưỡng chế thì chúng tôi đi. Đằng sau nhà tôi có để sẵn một khoảng trống để đề phòng sạt lở. Tôi cũng không lo lắng lắm vì cơn bão này không chắc đổ bộ trực tiếp vào Khánh Hòa”.

Chiều nay, tỉnh Khánh Hòa tổ chức nhiều đoàn công tác đi kiểm tra việc sơ tán dân tại các địa phương. Hai phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường, là những địa phương có nhiều điểm sạt lở đã đưa bà con đến nơi an toàn, tổ chức nấu ăn, canh gác không cho người dân quay lại nơi ở cũ.

Đến kiểm tra thực tế tại các điểm xung yếu, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý, trước diễn biến phức tạp của bão số 9, các khu vực đồi núi đã bão hòa nước, sạt lở tiếp tục đe dọa các khu dân cư. Vì vậy, các địa phương cần phối hợp với các lực lượng Bộ đội, Công an làm tốt công tác di dời, tổ chức lực lượng kiểm tra, chốt chặn không để bà con quay lại nơi ở, tránh thiệt hại cho người dân.

“Phải cương quyết cưỡng chế những trường hợp bà con không chịu di dời. Sau đó, phường phải cử cán bộ trực không để bà con quay trở lại vùng nguy hiểm. Tránh tình trạng bà con lo giữ về tài sản của mình, bà con quay lại, khi mưa bão đến sẽ không kịp trở về vị trí an toàn”, ông Lê Đức Vinh nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close