Người dân một số đảo ở miền Trung “khát” nước sạch

Người dân một số đảo ở miền Trung “khát” nước sạch

VOV.VN - Nắng nóng kéo dài khiến người dân sống trên 1 số đảo ở miền Trung “khát” nước sạch, người dân phải tìm nguồn nước từ khe suối về dùng.

Từ nhiều tháng qua, hơn 2.500 người dân ở 4 thôn Bãi Hương, Bãi Làng, Bãi Ông và Thôn Cấm, xã đảo Tân Hiệp- Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vất vả tìm nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt. Hồ Bãi Bìm cung cấp nước chủ yếu cho người dân trên đảo hiện đã cạn. Người dân đành phải đi tìm nguồn nước từ các khe suối. Trung bình mỗi ngày, hòn đảo này đón khoảng 3 ngàn khách du lịch đến tham quan. 

nguoi dan mot so dao o mien trung "khat" nuoc sach hinh 1
Người dân Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam phải đi xa để lấy nước ngọt về dùng.

Chỉ tính riêng thôn Bãi Ông với 200 hộ dân, hơn 600 nhân khẩu, nơi đây khách du lịch đến tham quan và lưu trú nhiều nhất đang rất khan hiếm nguồn nước ngọt. Tại đây, hệ thống nước máy hầu như không hoạt động được. Mỗi gia đình phải tự trang bị vật dụng để tích trữ nước ngọt. Hiện, một khối nước ngọt bán với giá 150 ngàn đồng.

Không ít gia đình phải bỏ ra cả triệu đồng mua nước ngọt về dùng. Một người dân ở đây cho biết: "Hằng năm, tầm từ tháng 6 đến tháng 8 ở đây thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước. Năm nay, nắng nóng kéo dài nên tình trạng thiếu nước càng trầm trọng hơn. Hiện, xã có 1 hồ chứa nước Bãi Bìm khoảng 80.000 khối. Tuy nhiên, hiện nay hồ nước đã cạn nên việc cung cấp nước cho các thôn, đặc biệt là thôn Bãi Ông đang thiếu hụt nghiêm trọng".

Chính quyền xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tìm mọi cách để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt tối thiểu cho người dân và du khách. Bên cạnh các máy bơm được lắp đặt tại những vị trí có thể khoan giếng lấy nước ngầm, xã Tân Hiệp còn tận dụng các khe đá dẫn nước nhỉ để người dân sử dụng tạm thời.

nguoi dan mot so dao o mien trung "khat" nuoc sach hinh 2
Hệ thống nước máy ở xã đảo không đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dân Cù Lao Chàm.

Hiện, 1/3 số hộ dân trên đảo phải sử dụng nước từ các khe suối để nấu ăn, dù chưa ai biết chất lượng nguồn nước ở đây như thế nào.

Ông Mai Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền địa phương đang kêu gọi người dân trên đảo sử dụng nước tiết kiệm: "Đối với thôn Bãi Làng thì người dân đóng giếng, tự lấy mạch nước ngầm. Còn đối với thôn Bãi Ông thì khu vực này đóng giếng không được nên địa phương đã bố trí 3 điểm để cung cấp nước cho người dân. Các nguồn nước này chủ yếu lấy từ các khe suối, địa phương dẫn nước về, sử dụng các bồn chứa nước tích nước tại đó. Hằng ngày, tầm 4 đến 5 giờ chiều, người  dân đến đó lấy nước về sử dụng. Mỗi người 1 ngày chỉ được lấy từ 40 đến 50 lít, vì lượng nước chảy rất hạn chế".

Trong khi đó, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, người dân cũng đang tất tả đi tìm nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt và sản xuất. Mạch nước ngầm hiện đang bị nhiễm mặn khiến 2.000 giếng đóng trên đảo cũng bị ảnh hưởng. Thiếu nước ngọt, nhiều người phải mua nước lọc, nước đóng bình về sử dụng, chủ yếu là để nấu ăn, còn tắm giặt thì chấp nhận dùng nước nhiễm mặn. Thiếu nước ngọt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động du lịch trên đảo. Các cơ sở lưu trú không đủ nước để phục vụ du khách vào những ngày cao điểm.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay người dân trên đảo chủ yếu sử dụng nước từ các giếng khoan. Cả đảo chỉ có 1 hồ nước trên núi Thới Lới nhưng từ sau Tết đến nay trời không mưa nên nước trong hồ cũng cạn kiệt. Ông Ninh cũng cho biết, mặc dù nguồn nguồn nước ngọt thiếu hụt nghiêm trọng nhưng chính quyền huyện Lý Sơn không khuyến khích người dân khoan giếng vì sợ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

"Khan hiếm nước mà người dân đụng đâu khoan đó nên ảnh hưởng đến nguồn nước trên địa bàn huyện. Cho nên huyện có chủ trương, các tổ chức, cá nhân không được khoan giếng khi không được sự cho phép của tỉnh và huyện, để giữ được nguồn nước. Chứ còn nếu chúng ta khoan tốc độ như mấy năm gần đây thì chắc chắn Lý Sơn sẽ không có nước", ông Ninh nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close