Người dân quanh khu vực nói về tòa nhà cổ bị sập ở Hà Nội

VOV.VN - Theo người dân xunh quanh khu vực, tòa nhà mặc dù xuống cấp nhưng không được duy tu, bao trì.

Khoảng 13h ngày 22/9, tòa nhà cổ 2 tầng có cả trăm năm tuổi ở 107 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm bất ngờ đổ sập. Tòa nhà này đang là trụ sở Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1 (Tổng cong ty Đường sắt). Vị trí khu vực sập đổ được cải tạo làm hội trường.

nguoi dan lan can noi ve toa nha co bi sap o ha noi hinh 1
Phía trước tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo.

Theo những người dân sống ở khu vực này cho biết, trước đó mấy hôm nhân viên của Ban quản lý dự án đường sắt đã chuyển đi nơi khác.  Những nạn nhân thương vong phần lớn là những người buôn bán ở chợ tạm trong ngõ đường sắt số nhà 107 Trần Hưng Đạo.

Ngôi nhà này đã qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo gia cố lắp mái tôn để chống dột.

Theo những người dân ở khu phố Trần Hưng Đạo: Khu vực nhà 107 Trần Hưng Đạo, dự kiến là ga số 12, tuyến đường sắt đô thị thí điểm Thành phố Hà Nội.(tuyến số 3) đoạn Nhổn- Ga Hà Nội. Có lẽ vì thế tòa nhà mặc dù xuống cấp và có một chợ tạm bợ nhưng không được duy tu, bao trì.

Theo nhận định ban đầu, trước thời điểm ngôi nhà bị sụp trời mưa lâu ngày do nhà quá cũ nên đã bị thấm nước dẫn đến sập mái và tường tầng 2.

Trận mưa liên tiếp mấy ngày qua nước thấm vào. Cả dãy nhà cơi nới xung quanh không có móng chỉ xây tạm bợ cấy lên khiến tòa nhà bị nặng. 

“Người ta chủ yếu gá vào rồi xây lên gặp mấy hôm mưa vừa rồi ngấm nước bở ra, nặng quá nên sập. Vì không có móng nên khi sập toàn bộ chỗ gá vào bay hết”. Anh Phong, một người dân ở ngõ Tức Mạc cho biết.

nguoi dan lan can noi ve toa nha co bi sap o ha noi hinh 3
Người dân bàng hoàng trước sự việc.

Bà Thu ở ngõ Tức Mạc cho biết, đây trước là hội trường của ngành đường sắt, có thời gian cho thuê làm phòng khám của bệnh viện nhưng họ đã đi từ năm 2007. Bây giờ chỉ có một nhóm người của Ban quản lý đường sắt đến đây làm việc. Người chết và bị thương không phải là người ở bên trong mà là những người ở nơi khác đến bán hàng chợ. Phía cạnh tòa nhà người ta lấn chiếm để làm bếp… sau đó có nhu cầu chợ cóc thì cho bà con thuê đi chợ để bán hàng đến nay thì xảy ra tai nạn

Nói về sự nguy hiểm của tòa nhà, bà Nguyễn Thị Lê một người dân ở ngõ Tức Mạc cho rằng, đây là biệt thự Pháp cổ xây dựng rất chắc chắn, vô lý làm sao lại có thể đổ được như thế.

Chưa hết bàng hoàng về sự việc xảy ra, bác Trần Thị P kể, thật may mắn ngày nào tôi cũng đi chợ ở bên ngõ đấy, may là lúc tòa nhà đổ vào thời điểm buổi trưa nên không có người đi chợ mà chỉ có người bán hàng, còn vào buổi sáng thì người đi chợ rất đông.

“Theo tôi ngôi nhà này đã trên 100 năm mặc dù cũ nhưng cũng không thể đổ được. Đây là nhà hỏa xa được người Pháp xây cùng thời kỳ với ga Hàng Cỏ họ làm tường rất dày”.

nguoi dan lan can noi ve toa nha co bi sap o ha noi hinh 4
Tòa nhà cổ ngay sát một cao ốc cao tầng.

Một người dân khác cùng trong ngõ Tức Mạc chia sẻ: Có thể do tòa nhà cao tầng bên cạnh (PV – tòa nhà Capitak Tower) xây cách đây khoảng 5-7 năm đào móng sâu quá đã tác động đến hạ tầng ở dưới gây nứt lún âm  móng ở dưới của tòa nhà cổ nên chắc chắn phải ảnh hưởng.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng tích cực làm rõ. Tuy nhiên, qua vụ việc trên, một lần nữa cho thấy công tác quản lý trật tự xây dựng của chính quyền phường sở tại còn buông lỏng để người dân tự ý cơi nới bừa bãi bất chấp những quy định về an toàn xây dựng dẫn tới hậu quả nghiêm trọng./.

Đỗ Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x