Người dân TP HCM thay đổi thói quen sinh hoạt thời Covid-19

Người dân TP HCM thay đổi thói quen sinh hoạt thời Covid-19

VOV.VN -Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, cuộc sống của người dân TP HCM có nhiều xáo trộn song tất cả đều chấp hành nghiêm chỉnh, mong cho dịch bệnh mau qua

Đến thời điểm hiện tại, nhiều hàng quán, cửa tiệm, khu vui chơi tại TP HCM đã tạm thời đóng cửa, ngưng hoạt động để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Cuộc sống bỗng nhiên xáo trộn song người dân đều chấp hành nghiêm chỉnh, mong cho dịch bệnh mau qua.

Hơn một tháng nay, anh Nguyễn Văn Ngọc, ngụ ở đường Lý Phục Man (quận 7, TP HCM) làm nghề lái taxi phải nghỉ việc ở nhà, bởi ai cũng hạn chế ra đường. Hàng quán dọc khu phố anh ở gần như đều đóng cửa, ngay cả tiệm tóc của nhà anh cũng phải đóng cửa.

nguoi dan tp hcm thay doi thoi quen sinh hoat thoi covid-19 hinh 1
Các hàng ăn uống trên đường Lý Phục Man, quận 7, TP HCM đều đóng cửa từ 25/3.

Anh Ngọc cho biết, muốn mua nhu yếu phẩm như: Gạo, rau hay hoa quả thì anh cũng phải đi thật xa tìm những siêu thị lớn còn mở cửa. Thu nhập giảm sút, sinh hoạt xáo trộn nhưng gia đình anh Ngọc và người dân ở đây đều chấp hành đúng khuyến cáo của Chính phủ, thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng dịch được tốt; nhắc nhở người thân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, vệ sinh nhà cửa và đặc biệt là không tích trữ đồ ăn, không tụ tập đông người kể cả khi ở nhà.

"Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nếp sống sinh hoạt của người dân địa phương. Các cửa hàng tiện ích, tạp hóa hạn chế mở cửa nên sinh hoạt cũng bị đảo lộn. Người dân chấp hành chỉ thị của Chính phủ, lãnh đạo cấp trên, không có việc cần thiết thì không ra ngoài, không tích trữ nhiều lắm, đặt hàng qua online, qua mạng" - anh Ngọc cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay rất nhiều quán ăn, cửa hàng tạp hóa trên đường Dương Bá Trạc, quận 8, đều đã đóng cửa. Đường phố cũng khá vắng vẻ, người dân chấp hành nghiêm chỉnh khuyến cáo, hạn chế ra đường.

Ông Trần Xuân Đại, Tổ trưởng Khu phố 2, phường 8 cho hay, gia đình ông cũng phải thay đổi nhiều thói quen như không còn ăn uống tại hàng quán, không đi xem phim hay đến khu vui chơi nữa. Bị hạn chế nhiều thứ nhưng người dân rất ủng hộ và hy vọng cùng góp sức chống dịch Covid-19.

nguoi dan tp hcm thay doi thoi quen sinh hoat thoi covid-19 hinh 2
Một dãy cửa hàng, dịch vụ trên đường Nguyễn Khoái, quận 4 ngừng hoạt động và hình thức mua hàng online được người dân áp dụng. 
"Đi ra đường phải đeo khẩu trang, tránh những nơi đông người, không có việc thì hạn chế ra đường để đảm bảo chung làm sao cho dịch này hết, để ổn định lại cuộc sống cho dân, sinh hoạt của dân cũng bị ảnh hưởng" - ông Đại chia sẻ.

Do ảnh hưởng Covid-19, nên chị Vũ Thị Phượng, sinh viên đại học không còn việc làm thêm do hàng quán ngừng hoạt động, mọi chi tiêu đều phải cắt giảm hết. Sinh hoạt của chị Phượng hầu như diễn ra tại nhà trọ, không tụ tập bạn bè, không la cà hàng quán nữa.

Mặc dù cuộc sống có bất tiện, khó khăn hơn, nhưng chị Phượng cho rằng, đó là điều cần thiết để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

"Tôi sẽ chuyển từ ăn hàng sang ăn tại nhà, mua hàng trực tiếp thành mua hàng online qua các trang mạng. Cuộc sống có thay đổi một chút, hơi bất tiện một chút nhưng không sao phòng chống dịch là trên hết, mọi người an toàn thì mình mới an toàn được"- chị Phượng cho biết.

Khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán bar, club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên), cơ sở làm đẹp, làm tóc... tại TP HCM sẽ đóng cửa đến hết tháng 3. Và có thể thời gian đóng cửa phải kéo dài nếu tình hình dịch bệnh không khả quan, vì thế người dân chia sẻ và khắc phục khó khăn cùng nhau, chấp hành mọi khuyến cáo của Bộ Y tế, của Chính phủ để góp phần đẩy lùi dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close