Người lao động vất vả mưu sinh trong “chảo lửa” Hà Nội

VOV.VN - Trong những ngày này tại Thủ đô Hà Nội, có nhiều thời điểm, nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng 45 độ C.

PC_Article_AfterShare_1
Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng nhất của mùa hè này, nhiệt độ cao nhất lên tới 39 độ C, có những thời điểm, nhiệt độ ngoài trời đạt ngưỡng 45 độ C. Trong “chảo lửa” Thủ đô, người dân lao động vẫn phải vất vả làm việc vì mưu sinh.

nguoi lao dong vat va muu sinh trong chao lua ha noi hinh 1
Phút nghỉ ngơi của người lao động làm nghề vận chuyển hàng.

Mới 7 – 8 giờ sáng, nắng gay gắt, chói chang làm bầu không khí đường phố trở nên ngột ngạt. Mặt đường bốc hơi nóng đã trở thành nỗi sợ hãi đối với những người tham gia giao thông và làm việc ngoài trời. Trên các tuyến phố, một số cửa hàng kinh doanh cũng mở cửa muộn hơn so với ngày thường.
Là công nhân xây dựng nhiều năm, anh Nguyễn Văn Xuân, quê Thanh Hóa đã quá quen khi làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mồ hôi ướt đẫm chiếc áo công nhân bạc màu, anh Xuân thoăn thoắt chuyển vật liệu lên tầng cho đồng nghiệp.
Mấy ngày nay nắng nóng đỉnh điểm, công nhân xây dựng phải làm việc sớm hơn, từ 5h sáng đến 10h sáng. Buổi chiều làm việc muộn hơn, từ 3h đến 6h, tránh khung giờ nóng nhất. Tuy nhiên, vì tiến độ công trình nên có nắng nóng thì công nhân vẫn không được nghỉ.
Anh Nguyễn Văn Xuân than vãn: “Nóng cũng hơi khó chịu và mệt hơn những ngày bình thường. Nhưng đã xác định đi làm thuê thì phải cố làm, nóng cũng phải chịu thôi”.
Mặc dù người dân được cảnh báo không nên ra đường vào khung giờ từ 10h sáng đến 3h chiều nhưng những người dân lao động như lái “xe ôm”, người đưa hàng, người bán hàng rong, bán hàng nước, công nhân môi trường…, vẫn phải làm việc, bởi nghỉ nếu nghỉ ngày nào sẽ không có tiền công ngày đó.
Anh Phạm Viết Sang, nghề lái “xe ôm” cho biết: “Nắng nóng thế này người dân đi taxi nhiều chứ xe ôm rất ít khách. Ngoài ra, Grab có nhiều nên xe ôm thông thường chạy không được như ngày xưa. Nóng thế này, chúng tôi chỉ đi từ 6h30 đến 10h – 10h30, chiều từ 2h đến 6h-6h30. Những ngày này vắng khách thì ngày nọ bù ngày kia, mỗi ngày cũng được 200.000 đồng-300.000 đồng”.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Anh Nguyễn Anh Phương, quê Ba Vì, Hà Nội, bán hoa quả rong cho biết, trước khi ra đường, người lao động tự do đều phải bịt kín mặt, mặc quần áo chống nắng và không thể thiếu bình nước có pha thêm chanh đường để uống lúc bị hạ đường huyết, nếu không có sức khỏe và trang bị đồ chống nắng thì khó có thể trụ nổi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thế này.
Buổi trưa, những người bán hàng rong phải tìm những chỗ có bóng mát để nghỉ ngơi. Đến chiều, khi đã bớt nắng hơn, mọi người lại rong ruổi đi bán hàng trên các ngả đường.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Anh Nguyễn Anh Phương bộc bạch: “Đến 16h chiều đi bán hàng mà vẫn nắng nóng, oi bức, nắng rát từ mặt đường phả vào mặt. Mặc dù mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, đội mũ nhưng vẫn nóng rát. Giờ chiều đi bán mà vẫn ít người mua, người dân cũng hạn chế ra đường, hạn chế ăn uống. Vì mưu sinh nên dù nắng nóng chúng tôi cũng chỉ biết bảo vệ sức khỏe bằng cách trang bị đồ chống nắng, ăn uống đầy đủ và uống nhiều nước”.

nguoi lao dong vat va muu sinh trong chao lua ha noi hinh 2
Nhiều ngành nghề phải "phơi mặt" ngoài đường dù trời nắng gay gắt. (Ảnh: CTV Nguyễn Như)

nguoi lao dong vat va muu sinh trong chao lua ha noi hinh 3
(Ảnh: CTV Nguyễn Như)

Nắng nóng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của những người dân nghèo ở các khu nhà trọ, công nhân, lao động.…Dự báo, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài hết tuần và người dân Hà Nội lại tiếp tục chống chọi với điều kiện khắc nghiệt này./.

Kim Thanh/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds