Xác định nguyên nhân cá lồng chết hàng loạt ở thừa thiên huế

Nguyên nhân ban đầu vụ cá lồng chết hàng loạt ở Thừa Thiên-Huế

VOV.VN - Kết quả kiểm tra mẫu nước tại thời điểm cá chết cho thấy, lượng ôxy đo được trung bình ở mức 0,8%, thấp hơn nhiều so với quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đã xác định được nguyên nhân cá nuôi lồng của hàng chục hộ ngư dân xã Hải Dương, thị xã Hương Trà bị chết hàng loạt trong hai ngày vừa qua là thiếu ôxy trầm trọng.

Kết quả kiểm tra mẫu nước tại thời điểm cá chết cho thấy, lượng ôxy đo được trung bình ở mức 0,8%; trong khi lượng ôxy hòa tan trong nước ở ngưỡng cho phép nuôi phải đạt 4%. Bên cạnh đó, diện tích lồng nuôi quá nhỏ, người nuôi thả con giống ở mật độ quá cao, gặp thời tiết nắng nóng khí độc bốc lên từ tầng đáy lồng, làm cá chết…

xac dinh nguyen nhan ca long chet hang loat o thua thien hue hinh 1
Xác định được nguyên nhân cá chết là do thiếu ôxy trầm trọng ở vùng nuôi

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Cá nuôi khu vực gần cửa biển của xã Hải Dương, thị xã Hương Trà chết với số lượng lớn là do lượng ôxy hòa tan trong nước vùng nuôi bị thiếu hụt trầm trọng. Ngành Nông nghiệp vận động bà con giãn lồng nuôi để thông thoáng nguồn nước, dùng sụt khí tạo khí ôxy cho lồng cá.

“Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chỉ đạo Chi cục thủy sản xây dựng phương án khôi phục sản xuất. Tùy từng huyện khác nhau, từng vùng nước khác nhau thì sẽ có phương án khôi phục khác nhau.

Những lồng nuôi cố định thì phải hỗ trợ cho dân nuôi bằng các hình thức nuôi khác để chủ động hơn trong vấn đề phòng ngừa rủi ro. Ví dụ như bè nổi để di chuyển dễ hơn, Sở cũng tham mưu cho tỉnh có quy chế về nuôi. Tổ chức sắp xếp lại việc nuôi lồng bè ở các cửa biển và đầm phá”- ông Nguyên Hùng nói.

Như VOV đưa tin, tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà có 110 lồng cá nuôi, ước trên 10 tấn của 37 hộ ngư dân bị chết trong hai ngày gần đây, thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện tình trạng cá nuôi lồng chết hàng loạt tại xã Hải Dương, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cử cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra, rà soát tất cả các vùng nuôi trên địa bàn toàn tỉnh./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close