Nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

VOV.VN -Nhờ sự nỗ lực, sáng tạo trong lao động, sản xuất, cùng với sự hỗ trợ vốn, kỹ thuật, đến nay nhiều hộ gia đình, xã, huyện đã vươn lên thoát nghèo.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (12/9), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phối hợp cùng Bộ LĐ-TB-XH tổ chức Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2019-2020.

Theo báo cáo tại Hội nghị, có 8 huyện ra khỏi danh sách huyện nghèo, 38 xã thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới được biểu dương, cùng nhiều hộ gia đình, cá nhân vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới.

nhieu ho dan vuon len thoat ngheo thu nhap hang tram trieu moi nam hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao bằng khen cho các xã, huyện đặc biệt khó khăn thoát nghèo. 

Sinh sống tại xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, Hà Giang, trước kia, gia đình anh Chẻo Văn Sơn chủ yếu sống dựa vào việc trồng ngô manh mún cho năng suất thấp, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, thường xuyên không đủ ăn. Những năm gần đây, nhờ vào sự hỗ trợ vốn từ địa phương, anh Chẻo Văn Sơn đã chuyển đổi sang mô hình cây con, nuôi lợn, bò, cho thu nhập cao hơn hẳn.

“Nhờ vào việc chuyển đổi cách làm, gia đình tôi khấm khá hơn nhiều, hiện nay con cái được đi học ổn định, nhà có cả máy xúc lẫn ô tô”, anh Sơn phấn khởi chia sẻ.

Chị H’Lan, dân tộc Mạ thuộc xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, cũng từng là hộ nghèo, đời sống kinh tế khó khăn. Nhưng đến năm 2016, chị được giới thiệu tham gia Hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững do Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với UNDP tổ chức. Qua cuộc thi, nhờ được học hỏi kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các chuyên gia trong việc lựa chọn phương thức sản xuất, cùng với việc mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, hiện giờ thu nhập của gia đình chị đã lên đến 180 triệu đồng/năm và năm 2017 chị đã thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu.

Không chỉ các hộ gia đình, nhiều địa phương  khó khăn cũng đang từng bước thay đổi diện mạo. Ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết, trước năm 2014, xã có trên 20% hộ nghèo, đời sống người dân hết sức khó khăn, đặc biệt thiếu thốn các phương tiện đánh bắt hải sản. Từ nguồn vốn giảm nghèo và các chính sách hỗ trợ khác, xã đã thực hiện nhiều phương thức nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế như chuyển đổi các loại ngư cụ đánh bắt, đầu tư thuyền mới.

Đến nay, số hộ nghèo đã giảm xuống còn 4,5%. Đời sống người dân thay đổi tích cực, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, thậm chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, Chính phủ đã đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí là 48.397 tỷ đồng để tập trung nguồn lực đầu tư chủ yếu cho các địa bàn nghèo thông qua 5 dự án khác nhau. Nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách trên và đặc biệt là ý thức nỗ lực vươn lên của người nghèo, nên kết quả giảm nghèo từ năm 2016 đến nay đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, trong đó: Năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước là 53%, tới nay tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 6,7% vào cuối năm 2017, giảm bình quân 1,59%/năm.

PC_Article_Middle

“Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Chương trình, đã có nhiều địa phương, hộ gia đình có nhiều giải pháp phù hợp, phát huy được thế mạnh của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tranh thủ nguồn lực của Nhà nước và phát huy nội lực trong nhân dân, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng, tạo điều kiện thoát nghèo bền vững, điển hình như huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn bằng nhiều giải pháp như cho vay vốn, xuất khẩu lao động, đẩy mạnh sản xuất nông – lâm nghiệp và du lịch, thay đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung cho giá trị kinh tế cao…hay huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, là huyện mới thành lập, không có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp xây dựng như các huyện trung du, đồng bằng, huyện lấy lợi thế về đồi rừng đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mở rộng dịch vụ thương mại, vận tải, các nghề chế biến nông – lâm sản, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp khác đã giúp cho tỷ lệ nghèo của huyện giảm còn 22% cuối năm 2017 (giảm gần 40% so với 10 năm trước”, Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị để thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu giảm nghèo, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nỗ lực, chủ động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững của Đảng và Nhà nước đã đề ra, chủ động, sáng tạo trong việc triển khai các nội dung giải pháp giảm nghèo trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Các địa phương cần lấy các huyện, xã, hộ gia đình có mặt tại đây làm tấm gương điển hình để tuyên truyền nhân rộng việc vươn lên làm giàu, hỗ trợ các huyện, xã, hộ khác cùng thoát nghèo bền vững.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 huyện thoát nghèo, 38 xã  đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 và đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Bộ LĐ-TB-XH tặng bằng khen cho 20 hộ gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo./.

 

Nguyễn Trang/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vụ “xế hộp” Lexus đâm liên hoàn tại Hà Nội: Nhân chứng kể lại sự việc
VOV.VN - Theo nhân chứng, “xế hộp” Lexus đã tông vào nhiều người trong đó có một du khách nước ngoài, sau tai nạn 2 phụ nữ trong xe hoảng loạn tháo chạy.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x