Nhiều trường học chưa hoàn tất việc khắc phục hậu quả sau bão số 12

VOV.VN - Bão số 12 đi qua đã gần 4 tháng, song đến nay, công tác khắc phục hậu quả sau bão tại nhiều trường mầm non vẫn chưa hoàn tất.

Bão số 12 hồi tháng 11/2017 đi qua gần 4 tháng, công tác khắc phục hậu quả ở các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk cơ bản hoàn tất.

Tuy nhiên, điểm trường mầm non Hoa Cúc Trắng, ở thôn Giang Thanh, xã Ea Đah, huyện Krông Năng chỉ bị tốc mái và gãy cột hiên vẫn chưa được khắc phục sửa chữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy và học, gây bức xúc cho phụ huynh.

nhieu truong hoc chua hoan tat viec khac phuc hau qua sau bao so 12 hinh 1
37 cháu học sinh ở thông Giang Thanh, xã Ea Đah, huyện Krông Năng phải tá túc học nhờ trong Hội trường thôn.

Sau bão số 12 hồi tháng 11 năm ngoái gần 4 tháng, điểm trường mầm non Hoa Cúc Trắng, ở thôn Giang Thanh, xã Ea Đah, huyện Krông Năng trơ trọi các chóp mái, hàng cột đỡ mái hiên bị đổ rạp. Phần mái tôn bị gió bão thổi bay được gom lại chất thành đống trước sân.

Cô giáo Thái Thị Hương, Trường mầm non Hoa Cúc Trắng cho biết, từ khi bão làm hư hỏng trường học đến nay, cả giáo viên và học sinh phải sang tá túc nhờ trong hội trường thôn. Việc học tập và sinh hoạt tại đây rất bất tiện vì ngôi nhà gỗ cũ này cũng đã xuống cấp.

"Để dạy các cháu chúng tôi phải mượn Hội trường thôn Giang Thanh, điều kiện học tập rất khó khăn, mùa lạnh gió thổi vào rất lạnh các cháu ngủ không được, mùa nóng thì rất nóng nên các cháu học cũng không được luôn. Chúng tôi mong muốn các ban, ngành sớm khắc phục để cô trò chúng tôi có chỗ để học", cô Hương chia sẻ. 

nhieu truong hoc chua hoan tat viec khac phuc hau qua sau bao so 12 hinh 2
Bão 12 đã đi qua gần 4 tháng, nhưng công tác khắc phục chưa được triển khai.

Đời sống của người dân ở thôn Giang Thanh, xã Ea Đah còn rất khó khăn. Hiện thôn có 123 hộ với khoảng 500 nhân khẩu, chủ yếu là bào dân tộc thiểu số từ  phía Bắc vào. Thôn cách trung tâm xã khoảng 12 cây số chủ yếu là đường đất, việc đi lại của bà con trong thôn cũng hết sức khó khăn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Lò Văn Dũng, Phó trưởng thôn Giang Thanh cho biết, thấy bà con khó khăn, tháng 5/2017, đại diện Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã vận động các nhà  hảo tâm ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 120 triệu đồng để xây mới ngôi trường. Tuy nhiên vào đầu tháng 11 năm ngoái, cơn bão số 12 đã cuốn bay mái tôn, làm sập toàn bộ trụ hiên, vẫn chưa khắc phục được.

"Cơn bão 12 làm hư hỏng trường và đến nay vẫn chưa được khắc phục, tôi không hiểu lý do vì sao? Là lãnh đạo thôn tôi kính mong các cấp sửa chữa, khắc phục để các cháu có trường lớp để học", ông Dũng cho biết thêm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Xuân Bảy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lăk cho biết, sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo phòng đã xuống hiện trường, hỗ trợ vật tư trang thiết bị, bố trí lớp học tạm để việc dạy và học không bị gián đoạn. Đồng thời thống kê thiệt hại, đề nghị UBND huyện Krông Năng có phương án khắc phục.  

Ông Bảy thông tin: "Khi bão chấm dứt, chúng tôi đã chỉ đạo hiệu trưởng tìm địa điểm để học, tuyệt đối không để các em nghỉ học sau cơn bão. UBND huyện đã có giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị thường trực phòng chống bão lụt của huyện tiến hành kiểm tra và đưa ra những giải pháp sớm để khắc phục. Tuy nhiên, do mặt chủ quan của cơ quan quản lý nhà nước cứ nghĩ là có trường học tạm rồi thì cứ từ từ cũng được".

Ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện Krông Năng thừa nhận, việc chậm trễ khắc phục sửa chữa điểm trường Hoa Cúc Trắng ở thôn Giang Thanh, xã Ea Đah là chủ quan của huyện. Trong tháng 3 này, UBND huyện sẽ lập kế hoạch phê duyệt và giải ngân 260 triệu đồng để tu sửa lại toàn bộ ngôi trường.  

Cơn bão xảy ra vào cuối năm ngoái, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk không phải là địa phương bị thiệt nặng, nhưng một điểm mầm non chỉ bị tốc mái và gãy cột hiên vẫn chưa được khắc phục. Hiện tại đã là giữa tháng 3, UBND huyện mới lập kế hoạch sửa chữa, đến khi làm xong chắc các cháu đã nghỉ hè?/.

Tuấn Long/VOV - Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Đức hội quân, HLV Joachim Loew loại 3 công thần
VOV.VN - HLV Joachim Loew gây bất ngờ khi cho gọi 3 gương mặt hoàn toàn mới là Maximilian Eggestein, Niklas Stark và Lukas Klostermann.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds