Nhiều trường học ở Đà Nẵng tự pha chế nước rửa tay sát khuẩn

VOV.VN - Một số trường đại học ở thành phố Đà Nẵng đã pha chế nước rửa tay sát khuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vừa qua, một nhóm nghiên cứu ở Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã pha chế hơn 250l dung dịch gồm 200l dung dịch rửa tay sát khuẩn và 50l dung dịch lau bàn ghế để các giảng viên, sinh viên trong trường sử dụng.

Các trường đại học ở Đà Nẵng tự chế nước rửa tay sát khuẩn.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Đình Lâm, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng cho biết, chung tay phòng chống dịch bệnh do virus covid-19 (nCov) gây ra, các giảng viên khoa Hóa đã sản xuất thành công dung dịch sát khuẩn rửa tay khô. Dung dịch này được pha chế từ cồn nồng độ tiêu chuẩn, có hương hoa hồng rất dễ chịu, không gây khô da.

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Đình Lâm, những bình nước rửa tay sát khuẩn này được đặt tại các hành lang, dãy phòng học để hàng ngàn sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường sử dụng khi sinh viên đi học trở lại.

"Trong thời gian rất ngắn mình không có điều kiện để kiểm tra, đánh giá toàn diện được. Trong điều kiện đó chúng tôi đã sử dụng thành phần được khuyến cáo bởi tổ chức Y tế thế giới. Việc tổ chức, sản xuất, chế tạo ra nước rửa tay này tôi nghĩ rất đơn giản. Đại học Bách khoa sở dĩ có làm là thể hiện trách nhiệm của trường đại học đối với vấn đề cấp bách của xã hội", Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Đình Lâm cho hay.

Không chỉ phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong trường mà các trường còn tặng nước sát khuẩn cho các khu dân cư và trường học khác. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đã triển khai 2 chương trình hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh do Covid-19 (nCoV). Sau nhiều ngày nghiên cứu, các thầy cô giáo khoa Công nghệ Hóa học – Môi trường, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng đã chế tạo ra nước rửa tay có tính năng sát khuẩn cao, không làm hại đến da tay và phù hợp với mọi người.

Tặng nước sát khuẩn cho người dân và các trường học xung quanh.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng cho biết, trường tặng 150 chai nước rửa tay sát khuẩn cho UBND phường Thanh Bình, quận Hải Châu và 4 trường học trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng chống dịch bệnh.

"Chúng tôi cũng chỉ đạo bộ phận Khoa Công nghệ hóa học Môi trường chuẩn bị nước sát khuẩn khô và cũng đã cho các thầy cô dùng thử trong tuần vừa rồi và thấy rất tốt, có kiểm dịch rất an toàn. Nước sát khuẩn này để chuẩn bị cho sinh viên khi có thể tuần tới các em quay trở lại có được sự chuẩn bị tốt nhất ở các khu ký túc xá, phòng học của các em, giảng đường, phòng làm việc của các thầy các cô", Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Cao Thọ nói.

Hiện nay, các trường, đơn vị thành viên Đại học Đà Nẵng đã chủ động, phòng chống dịch bệnh. Các trường đã và đang chuẩn bị tốt nhất công tác đón sinh viên, cán bộ toàn trường khi trở lại học tập và làm việc.

Ông Lê Đình Quang Phúc, Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi đã nỗ lực phối hợp với các cán bộ trẻ, các giảng viên của các trường sản xuất ra nước rửa tay sát khuẩn phục vụ cho sinh viên. Trong thời gian hiện tại, chúng tôi đã đảm bảo được lượng cơ bản. Sau khi sinh viên quay trở lại trường học thì chính các bạn sinh viên sẽ cùng tham gia với các nhà khoa học trẻ để tạo ra các sản phẩm phục vụ cho chính bản thân các bạn và cộng đồng"./.

Phương Cúc/VOV-miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Học sinh trường Quốc học Huế chế nước rửa tay theo chuẩn WHO

VOV.VN - Thầy và trò của trường đã tự pha chế dung dịch rửa tay theo công thức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra.

Hà Tĩnh vận động phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người dân

VOV.VN - Trong khi mặt hàng khẩu trang y tế, gela tay đang “cháy” giữa “tâm bão” virus corona, nhiều nơi tại Hà Tĩnh đã được phát miễn phí đến người dân.

Thầy và trò cùng sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn phòng dịch nCoV

VOV.VN -Trước tình trạng khan hiếm nước rửa tay diệt khuẩn, giáo viên cùng học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế đã sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn

Tin cùng chuyên mục