Nhộn nhịp Làng nghề đan lưới Thơm Rơm mùa nước lũ

VOV.VN - Lũ lớn tại ĐBSCL ngoài những thiệt hại do nước lũ gây ra, nhiều hộ dân trong khu vực đã biết khai thác nguồn lợi từ nước lũ để có thêm thu nhập.

PC_Article_AfterShare_1

Làng nghề đan lưới Thơm Rơm nằm trên Quốc lộ 91 thuộc phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ. Làng nghề này được hình thành cách nay hơn 40 năm khi một nhóm đồng bào miền Trung di cư về đây sinh sống. Chính vì vậy ở buổi đầu mọi người quen gọi là xóm lưới Huế dần về sau khi xóm lưới phát triển người dân gắn nó với địa danh nơi đây là xóm lưới Thơm Rơm.

nhon nhip lang nghe dan luoi thom rom mua nuoc lu hinh 1
Làng nghề giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Anh Phạm Phước Phương, chủ cơ sở sản xuất lưới, cho biết: Mặc dù giá thuê nhân công và một số nguyên liệu phục vụ sản xuất ngư cụ năm nay tăng gần 10% so với năm trước nhưng nhiều cơ sở ở đây vẫn không tăng giá bán sản phẩm để giữ chân khách hàng và mong tăng lợi nhuận từ việc tăng số lượng hàng sản xuất và bán ra.

Theo đó, lưới các loại có giá từ 60.000- 500.000 đồng/ tay; Lú từ 250.000 -400.000 đồng/ cái. Năm nay lũ lớn nên lượng khách trong vùng tìm đến đây mua các mặt hàng lưới nhiều gấp đôi so với năm trước.

Làng nghề đan lưới Thơm Rơm hầu như hoạt động quanh năm nhưng cao điểm nhất vẫn là vào mùa lũ, khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, khi nước tràn đồng nhu cầu đánh bắt cá của người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long gia tăng. Lúc đó ai xuôi Quốc lộ 91 ngang qua đoạn này đều nhìn thấy vô số tay lưới óng ánh dưới nắng trời treo lủng lẳng trước máy hiên của từng cơ sở, tiếng đập chì trong từng căn hộ “cụp..cụp..” đều đặn vang lên hòa với tiếng cười đùa của nhân công, tiếng kẻ bán, người mua rộn rã.

nhon nhip lang nghe dan luoi thom rom mua nuoc lu hinh 2
Khách hàng tìm mua lưới.

Lưới sản xuất ở đây rất có uy tín trên thương trường, được người dân trong vùng ưa chuộng vì chất lượng cao, mẫu mã đẹp, chắc, bền, được làm theo kiểu Huế tức là có phao, có chì làm cho mặt lưới khi giăng căng ra bắt được nhiều cá. Hiện những hộ nơi đây không chỉ kinh doanh độc mặt hàng lưới giăng cá mà còn sản xuất ra nhiều dụng cụ đánh bắt khác như chài, vó, vèo, lú …

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trương Văn Nhớ ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai cho biết: "Cá năm nay nhiều gấp đôi năm trước, mỗi ngày kiếm được từ 200.000 -300.000 đồng. Chất lượng lưới ở Thơm Rơm này bắt đạt hơn, giăng lưới cá dính nhiều hơn bởi kỹ thuật bắt khác".

Hiện Làng nghề đan lưới Thơm Rơm có gần 40 hộ sản xuất chính và khoảng 200 hộ tham gia gia công, tập trung ở khu vực Tân Lợi và Tân Lợi 2, phường Tân Hưng, góp phần giải quyết việc làm cho gần 700 lao động chuyên nghiệp và khoảng 500 lao động thời vụ với thu nhập từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/ ngày. Năm nay do lũ lớn nên các cơ sở sản xuất lưới ở đây phải thuê thêm nhân công và làm cả ban đêm mới đáp ứng kịp đơn đặt hàng của người dân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

nhon nhip lang nghe dan luoi thom rom mua nuoc lu hinh 3
Người dân đang bắt chì các tay lưới.

Ông Nguyễn Chí Hiếu- Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt cho biết, làng nghề lưới Thơm Rơm được UBND Thành phố công nhận Làng nghề vào năm 2012. Trên cơ sở đó, chính quyền rất tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở pháp lý cho làng nghề hoạt động. Thời gian qua, cơ sở làng nghề hoạt động tương đối ổn định. Mỗi cơ sở thu hút từ 100 - 200 lao động. Ngoài ra những hộ gia đình nhận những mặt hàng lưới, lú đem về nhà để gia công cho các cơ sở này cũng tạo công ăn việc làm trong lúc nhàn rỗi.

Ăn theo con nước lũ, ăn theo mùa cá về, những tay lưới đã làm nên cuộc đổi đời cho cư dân miền Trung trên quê hương thứ hai này. Năm nào có lũ lớn tràn về thì năm đó doanh thu của làng nghề đạt từ 40-45 tỷ đồng. Các mặt hàng lưới, lú của làng nghề đan lưới Thơm Rơm đã được phường Tân Hưng chọn tham gia chương trình “ Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Đây là cơ sở để làng nghề phát triển bền vững trong thời gian tới./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Loạt “sự cố để đời” của sao Việt trên sóng truyền hình
VOV.VN - Không ít lần các MC, nghệ sĩ Việt gặp sự cố ngoài ý muốn ngay trên truyền hình mà khi nhìn lại, chắc hẳn chính bản thân họ cũng phải dở khóc dở cười.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds