Nợ lương, thưởng Tết: Các địa phương phải báo cáo trước 20/12

VOV.VN -Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các Sở LĐ-TB-XH báo cáo về tình hình trả lương, nợ lương và kế hoạch thưởng Tết 2019 cho người lao động tại các doanh nghiệp.

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH) vừa đề nghị 63 Sở LĐ-TB-XH thống kê kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán, Tết dương lịch 2019, tiền lương năm 2018 ở 4 nhóm doanh nghiệp. Đặc biệt là việc nợ lương ở doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến thủy sản, chế biến gỗ.

Theo công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương gửi các Sở LĐ-TB-XH, việc khảo sát tập trung chủ yếu ở 4 nhóm doanh nghiệp đang thu hút phần lớn người lao động, gồm: Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn; Công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; doanh nghiệp FDI; doanh nghiệp dân doanh.

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các địa phương báo cáo về kế hoạch thưởng Tết năm 2019. 
Về nội dung khảo sát tiền lương năm 2018, Cục đề nghị các Sở LĐ-TB-XH tập trung thống kê tiền lương năm 2018, gồm: Số lao động trong doanh nghiệp; mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Theo Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, nhóm doanh nghiệp dân doanh được khảo sát tiền lương, tiền thưởng gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, công ty cổ phần không có vốn của nhà nước, công ty cổ phần không có vốn chi phối của nhà nước.

Với kế hoạch thưởng Tết dương lịch năm 2019, mục tiêu thống kê cũng hướng tới số lao động trong doanh nghiệp; mức tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Đối với mức tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục đề nghị các Sở LĐ-TB-XH thống kê số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình.

Công văn của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương cũng nêu rõ, các Sở LĐ-TB-XH chỉ đạo bộ phận chuyên môn nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp. Đồng thời đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế trả lương thưởng theo nội dung đã thoả thuận.

Cục cũng yêu cầu các Sở đề nghị doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 theo Điều 103 Bộ Luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Với những địa phương có khu công nghiệp, khu kinh tế và khu chế xuất (KCN, KTT, KCX), các Sở LĐ-TB-XH cần chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2018 và kế hoạch thưởng trong dịp Tết 2019 cho người lao động.

Về tình hình nợ lương năm 2018, Cục yêu cầu các Sở LĐ-TB-XH tập trung vào 4 nhóm doanh nghiệp chính gồm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ.

Đồng thời, công văn của Cục cũng đề nghị phân tách rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng nợ lương, như: Doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm dừng hoạt động; doanh nghiệp giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động…

Các thống kê về mức thưởng, tiền lương và nợ lương sẽ được gửi về Cục tổng hợp trước ngày 20/12./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Có nên quy định mức tiền thưởng Tết khi sửa đổi Luật Lao động 2012?

VOV.VN - Những năm gần đây, phần lớn các doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho người lao động, nhưng có nơi thưởng tiền tỷ, nơi lại chỉ vài chục nghìn đồng. 

Lãi lớn, ngân hàng mạnh tay chi thưởng Tết

VOV.VN - Hàng loạt lãnh đạo ngân hàng đã thông báo sẽ chi trả thưởng Tết cao hơn so với năm qua như: Vietcombank, Agribank, VPBank, Techcombank…

Thưởng Tết thấp, vợ tôi khó chịu không muốn về quê thăm bố mẹ chồng

VOV.VN - Chỉ vì tiền thưởng Tết của tôi thấp hơn, mà vợ tôi yêu cầu Tết này không về quê nội ăn Tết, cũng không mừng tuổi bố mẹ. 

Thưởng Tết cho giáo viên, nơi chai nước mắm, nơi vài trăm ngàn

VOV.VN -Thưởng Tết cho giáo viên có nơi chỉ vài chai nước mắm nơi vài trăm ngàn khiến họ chạnh lòng

Thưởng sáng kiến, thưởng Tết có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

VOV.VN - Từ ngày 1/1/2018, mức đóng bảo hiểm xã hội được căn cứ dựa vào mức lương, phụ cấp và các khoản thu nhập bổ sung ổn định.

Tin cùng chuyên mục