Nữ công nhân nhặt được ví có vàng: Có người nhận là chủ nhân chiếc ví

Công an TP Cà Mau sẽ xử lý theo khoản 2 điều 241 bộ luật Dân sự, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu và 50% số tài sản còn lại.

Nữ công nhân ở Cà Mau nhặt được ví có nhiều vàng

Liên quan đến việc chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, tạm trú khóm 3, P Tân Xuyên, TP Cà Mau, Cà Mau) phát hiện vàng trong lúc phân loại rác ở Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, ngày 31/8, điều tra viên thụ lý vụ việc cho biết Công an TP Cà Mau đã có hướng giải quyết.

Theo đó, Công an TP Cà Mau sẽ xử lý theo khoản 2 điều 241 bộ luật Dân sự, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu và 50% số tài sản còn lại.

“Vì số vàng trên bỏ trong bóp da, không phải vật cố ý bỏ đi nên được xác định là vật đánh rơi hoặc bỏ quên. Vật mà người ta cố ý từ bỏ mới là vật vô chủ. Thêm nữa, chị Mai nhặt được trên băng tải của nhà máy chứ không phải bãi rác công cộng. Người nhặt là công nhân của nhà máy, phải theo quy định của nhà máy. Hiện đã có người gọi đến đơn vị nhận mình là chủ số vàng nói trên. Dù hết thời gian theo quy định nhưng nếu có người trực tiếp đến liên hệ nhận là chủ tài sản thì chúng tôi vẫn phải xác minh. Vì có thể người ta ở nước ngoài không đọc báo được”, điều tra viên giải thích.

Giải thích mẩu thông báo trên Báo Cà Mau số ra ngày 15/8/2014 về số vàng chị Mai nhặt được, nội dung có đoạn: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu không có ai đến liên hệ thì Cơ quan CSĐT Công an TP.Cà Mau sẽ tiến hành tịch thu sung vào công quỹ. Mọi thắc mắc khiếu nại về sau cơ quan CSĐT không trách nhiệm giải quyết”, vị điều tra viên trên cho rằng do nhầm lẫn, đúng ra thời hạn là 1 năm. Sau khi tiếp nhận đơn của chị Mai về việc xin chia số tài sản mình phát hiện theo quy định pháp luật, Công an TP.Cà Mau hẹn chị ngày 16.9 đến giải quyết.

nu cong nhan nhat duoc vi co nhieu vang  co nguoi nhan la chu nhan chiec vi hinh 1
Nhặt vàng. (ảnh minh họa)

Chị Mai bị sa thải vì tự ý nghỉ việc?

Ngày 31/8, trao đổi với PV , chị Mai nói: “Sau khi bị lập biên bản vì nhặt tài sản của nhà máy, tôi bị tạm đình chỉ công việc. Ngày hôm sau, tôi nghỉ làm việc một ngày và có xin tổ trưởng từ trước. Ngày kế tiếp, tôi đến làm việc thì được cán bộ phòng tổ chức thông báo là chờ nhận quyết định nghỉ việc. Đến ngày 13/8/2014 thì tôi nhận được điện thoại của phòng tổ chức là cho nghỉ việc chính thức từ ngày hôm đó”.

Còn ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, khẳng định: “Do chị Mai tự ý nghỉ việc nên chúng tôi mới ra quyết định cho nghỉ chứ không phải vì lý do không chịu nộp lại vàng cho nhà máy”.

Trong khi đó, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với chị Mai của Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau ghi: “Chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Phạm Tuyết Mai... kể từ ngày 13/8/2014 theo đề nghị của giám đốc điều hành...”. Chị Mai cũng cho biết thêm sau khi chị bị cho nghỉ việc thì nhận được 3 tháng lương trợ cấp thôi việc của nhà máy.

Theo cách xử lý của Công an TP.Cà Mau thì chị Mai được nhận tương đương 65,485 triệu đồng. Trong đó gồm 10 tháng lương tối thiểu tương đương 27,5 triệu đồng; tổng giá trị số vàng khoảng 103,47 triệu đồng sau khi trừ 10 tháng lương tối thiểu còn 75,97 triệu đồng, sau đó phần tài sản này chia 2 là 37,985 triệu đồng./.

Theo Gia Bách/Thanh Niên
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x