Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh bị sát hại ở Trung Quốc?

Đối chiếu với số hộ chiếu của người phụ nữ bị cướp ở Trung Quốc và tử vong, cơ quan chức năng xác định đó là nữ doanh nhân Hà Thúy Linh.

Chiều 24/9, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết Tổng lãnh sự VN tại Quảng Châu, Trung Quốc, vừa có văn bản thông báo vụ việc liên quan đến bà Hà Thúy Linh (45 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh (trụ sở số 31A Hùng Vương, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng).

nu doanh nhan viet nam bi sat hai o trung quoc hinh 1
Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh

Văn bản của Tổng lãnh sự VN cho biết theo thông tin từ Công an Thường Bình, TP.Đông Quán, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có 1 phụ nữ VN bị cướp, nạn nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, nhưng không qua khỏi, đã tử vong vào sáng sớm 22/9. Hiện nay thi thể phụ nữ trên đang để tại nhà tang lễ tỉnh Quảng Đông. Về nguyên nhân cái chết phải chờ giải phẫu tử thi. Đối chiếu với số hộ chiếu của người phụ nữ bị cướp, cơ quan chức năng xác định đó là bà Hà Thúy Linh.

Cùng ngày, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng và UBND TP.Đà Lạt làm việc với Công ty TNHH Hà Linh để duy trì ổn định sản xuất và bảo vệ tài sản của công ty này. Bà Linh hiện là Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, là người có nhiều đóng góp phát triển ngành trà ô long cao cấp ở địa phương.

Năm 2002, bà Hà Thúy Linh cùng chồng (người Đài Loan) thành lập Công ty TNHH Hai Yih, trụ sở tại vùng Cầu Đất (Đà Lạt) chuyên trồng và sản xuất chè ô long xuất khẩu qua Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Năm 2008, sau khi chia tay chồng, bà Linh thành lập Công ty TNHH Hà Linh. Những năm qua, bà Linh liên kết với nhiều hộ nông dân Cầu Đất để sản xuất trà ô long cao cấp xuất khẩu với diện tích hơn 200ha. Đây là doanh nghiệp xuất khẩu chè ô long lớn bậc nhất của tỉnh Lâm Đồng.

Theo thông tin từ một đại diện Công ty Hà Linh, nhiều đối tác của công ty tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan hiện đang nợ tiền công ty. Ngày 19/9, bà Linh rời Đà Lạt đi Quảng Đông để tìm thị trường tiêu thụ trà thì bị tử vong./.

Một cán bộ Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, cho biết từ năm 2010, bà Linh, với tư cách là Phó giám đốc Công ty HaiYil, và sau này là Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, rất tích cực hỗ trợ ngành thuế trong việc chống chuyển giá và hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư trồng và chế biến chè tại Lâm Đồng. 

Trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, bà Linh là người tiên phong qua tận Đài Loan yêu cầu các cơ quan chức năng nước sở tại làm rõ nguồn tin trà có xuất xứ từ Lâm Đồng bị nhiễm dioxin và dư lượng thuốc trừ sâu. Sau đó phía Đài Loan đã có thông báo trà Lâm Đồng không bị nhiễm và cho thông quan.

Ngày 24.9, một chủ doanh nghiệp chuyên chế biến trà atiso cho biết gần đây  bà Hà Thúy Linh thường than phiền việc làm ăn lúc này khó khăn quá, bị đối tác thiếu nợ nhiều...

Theo Lâm Viên/Thanh Niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x