Núi dọa “sập” hàng chục hộ dân nơm nớp lo sợ

VOV.VN - Mưa lớn kéo dài, hàng chục hộ dân ở xã Hưng Yên Nam nơm nớp lo sợ khi sống dưới hai quả núi Rú Lài và Rú Rậm có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

Thời gian qua, hàng chục hộ dân tại xóm 5, 6A, 6B, 7A, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ khi có hàng vạn tấn đất đá từ hai ngọn núi Rú Lài và Rú Rậm treo trên đầu. Những tảng đá lớn, hàng vạn khối đất có thể sạt lở, đổ xuống bất kỳ lúc nào đe dọa tính mạng, tài sản của người dân.

nui doa sap hang chuc ho dan nom nop lo so hinh 1
Nhà cửa, tài sản của người dân ngay sát gần chân núi nơi có nguy cơ sạt lở cao.

Nhìn về ngọn núi cao chót vót trơ trọi đá, nước từ trên cao luôn chảy róc rách khiến nhiều vết nứt trở nên nguy hiểm hơn, ông Nguyễn Văn L. (77 tuổi, trú xóm 5, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên) lo lắng: "Nhiều năm tay tình trạng khai thác đất tại hai ngọn núi này dẫn đến nguy cơ sạt lở rất cao. Đặc biệt trong mùa mưa lũ. Gia đình tôi có 6 người, hễ trời mưa lớn không ai có một giấc ngủ yên, khi nào cũng lo lắng canh núi”.  

nui doa sap hang chuc ho dan nom nop lo so hinh 2
Một người dân chỉ vào vùng có nguy cơ sạt lở, trong thời gian qua hàng chục hộ dân tại đây luôn sống trong lo sợ mỗi khi có mưa lớn.

Theo người dân tại đây cho biết, tình trạng khai thác đất tràn lan tại những ngọn núi này đã được người dân nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương. Nhận được thông tin UBND xã cử cán bộ lập biên bản tuy nhiên sau đó ít lâu tình trạng này lại diễn ra. 

Ông Nguyễn Văn Quy (SN 1960, trú tại xóm 5, xã Hưng Yên Nam) cho biết: Trước đó vào khoảng tháng 9/2016, tại khu vực Rú Lài và Rú Rậm đã bị sạt lở nghiêm trọng. Ngôi nhà của gia đình ông Quy cùng nhiều hộ dân khác bị hư hỏng nghiêm trọng, hoa màu gãy đổ thiệt hại nặng nề.

nui doa sap hang chuc ho dan nom nop lo so hinh 3
Người dân vẫn sản xuất ngay dưới vùng núi sạt lở.

PC_Article_Middle

Trong thời gian qua, mưa lớn kéo dài, đất đá trên núi đổ xuống ngày càng nhiều khiến những người dân tại đây hết sức lo lắng. Đất đá còn sạt lở trôi ra tận con đường liên xã khiến giao thông bị ách tắc. Người dân tại đây phải đội đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương. Tuy nhiên thời điểm này vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyễn thông tin điểm sạt lở núi ở Rú Lài, Rú Rậm có từ những năm trước, xuất phát từ tình trạng khai thác đất. Hiện nay có 17 hộ chịu ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp là hơn 60 hộ chủ yếu ở xóm 5, 6A, 6B, 7A. Trong đợt mưa lũ vừa qua, đất đá từ trên núi đổ xuống đường gây ách tắc giao thông. Trước đó vào tháng 9/2016, tình trạng đất đá sạt lở ở đây đã diễn ra làm cho nhiều hộ dân bị vùi lấp cây cối hoa màu.

“Đợt mưa vừa rồi xã cũng đã cắt cử người túc trực tại đây để có phương án di dân khẩn cấp nếu có sạt lở xảy ra... Hiện nay huyện đã có chủ trương về việc bỏ rọ sắt kè chống sạt lở nơi đây. Tuy nhiên do mưa gió xảy ra thời gian gần đây khá phức tạp nên dự án trên vẫn chưa thể thực hiện được", ông Hiếu cho biết. 

Trong khi dự án chống sạt lở vẫn đang chờ thực hiện, thì mỗi ngày hàng chục hộ dân tại đây vẫn phải nơm nớp lo sợ khi hàng vạn khối đất, đá đang ngày đêm treo lơ lửng trên đầu. Chính quyền địa phương cần sớm có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn tính mạng, nhà cửa, tài sản của người dân./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Top 10 pha cứu thua “kỳ dị” của thủ môn khiến người xem sững sờ
VOV.VN - Trong bóng đá, không ít lần các thủ môn có những pha cứu thua "kỳ dị" nhưng lại rất hiệu quả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x