Nước thải đô thị không qua xử lý đe dọa sức khỏe con người

Nước thải đô thị không qua xử lý đe dọa sức khỏe con người

VOV.VN - Nước thải chưa qua xử lý ở các thành phố đang dùng để tưới tiêu khiến 885 triệu người bị phơi nhiễm, có nguy cơ mắc các bệnh như tiêu chảy, tả.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí môi trường Environmental Research Letters, trụ sở tại Mỹ.

Theo đó, diện tích cây lương thực khoảng 36 triệu hécta (gần bằng diện tích lãnh thổ Đức) đang được tưới tiêu bằng nước thải từ các đô thị đổ ra sông hồ. 80% số diện tích cây trồng này (khoảng 29 triệu hécta) nằm ở các quốc gia mà việc xử lý nước thải rất hạn chế như Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Mexico, Iran. Đây là nghiên cứu đầu tiên mà các nhà khoa học sử dụng hệ thống thông tin viễn thám và Thông tin Địa lý (GIS) để phân tích các dữ liệu.

nuoc thai do thi khong qua xu ly de doa suc khoe con nguoi        hinh 1
Nguồn nước ô nhiễm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. (Ảnh minh họa)

Nước thải chưa qua xử lý, (ngay cả khi loãng đi) đều đặt ra mối đe dọa sức khỏe cho cả nông dân lẫn người tiêu dùng. Các nhà khoa học thuộc Viện Quản lý Nước quốc tế cho biết, trong nước thải có nhiều chất độc từ phân người, động vật. Nông dân có thể bị nhiễm trùng da do tiếp xúc với nước nhiễm bẩn, còn người tiêu dùng có nguy cơ mắc giun, tiêu chảy, thậm chí dịch tả do ăn rau sống.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ô nhiễm từ chất thải của người và động vật ảnh hưởng tới gần 1/3 số sông hồ ở Mỹ Latinh, châu Á, châu Phi, và 3,4 triệu người chết mỗi năm do dịch bệnh liên quan đến các mầm bệnh có trong nước. Nguy cơ này đang tăng lên do dân số thế giới tăng, đô thị hóa nhanh chóng ở các nước đang phát triển mà công tác quy hoạch còn kém./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close