Nuốt cây tăm, người đàn ông thủng ruột non

VOV.VN -Trong quá trình nhậu, người đàn ông nuốt nhầm cây tăm, sau đó bị tăm đâm thủng ruột non và đầu tụy phải nhập viện cấp cứu.

Người bệnh bị thủng ruột non do thói quen ngậm tăm khi nhậu tên là H.Q, 52 tuổi, sống tại quận Gò Vấp, TP HCM. Anh Q. tới cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng nặng và uống thuốc nhưng không giảm.

nuot phai cay tam nguoi dan ong thung ruot non va tuyen tuy hinh 1
BS Nguyễn Ngọc Thao điều trị cho anh Q. (Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn)

Kết quả chụp CT và thử máu cho thấy, anh Q. có dị vật hình cây tăm ở vùng tá tràng và đầu tụy. Cây tăm cắm vào đó gây nhiễm trùng nặng. Trước đó, anh Q. đi khám và xét nghiệm ở một cơ sở y tế khác nhưng không tìm ra bệnh.

Các bác sĩ ngay lập tức thực hiện nội soi cấp cứu cho bệnh nhân, nhưng chỉ lấy được phần dị vật đâm thủng lòng ruột non (dài khoảng 3cm), phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy bị “mủn”, không gắp ra được.

Ngay sau đó, vì không thể mổ lấy phần dị vật còn lại, vị trí phẫu thuật khó, có khả năng gây tổn thương ống tụy nặng nề sau mổ, các bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị cho anh Q. bằng thuốc.

Với tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng, bụng chướng to, không ăn uống được nên anh Q. được chỉ định dùng kháng sinh mạnh, thuốc chống phù nề, giảm tiết, giảm đau, giảm sốt, truyền dịch. 10 ngày sau điều trị thuốc, tình trạng anh Q. ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được và xuất viện sau đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Anh Q. cho biết, khoảng 2 tuần trước khi vào viện, anh có uống nhiều bia và dùng tăm xỉa răng nhưng không nhớ có nuốt nhầm tăm hay không.

Đặc biệt, khi đi nhậu, anh Q. cũng có thói quen ngậm tăm. Có thể trong quá trình uống rượu, bia mất kiểm soát, anh nuốt phải cây tăm, để cây tăm trôi xuống, gây ra tình trạng thủng ruột và xuyên vào tuyến tụy mà không biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Qua trường hợp của anh Q., BS Nguyễn Ngọc Thao – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khuyến cáo, khi uống rượu bia, người dân cố gắng hạn chế, không để mất kiểm soát, đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống, dễ gây hóc dị vật, để lại hậu quả nghiêm trọng.

Khi có dấu hiệu đau bụng hoặc nghi ngờ mình nuốt nhầm dị vật, nên tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để kiểm tra và nội soi gắp dị vật sớm./.

Chi Lê/VTCNews
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xuân Trường dính đầy bánh kem sau khi bị đồng đội “đánh úp”
VOV.VN - Không phải chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật nhưng Lương Xuân Trường vẫn bị các đồng đội ở Buriram trét đầy bánh kem lên mặt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds