Phân biệt cặp biển báo giao thông dễ gây nhầm lẫn

VOV.VN - Trên một số tuyến đường có biển báo liên quan đến trọng tải xe như P.106b và P.115 khiến nhiều người nhầm lẫn dẫn đến vi phạm luật giao thông.

Từ vụ tài xế xe tải Phan Đình Anh kiện Công an TP. Vinh liên quan đến việc đi vào đường có biển báo cấm, nhiều người thắc mắc về việc hiểu biển số P.106b và P.115 như thế nào cho đúng?

phan biet cap bien bao giao thong de gay nham lan hinh 1
Biển cấm tại đường Lê Lợi, thành phố Vinh.

Theo quy định, biển số P.106b là biển cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe).

Trong trường hợp này không quan tâm đến việc xe có chở hàng hay không, mà chỉ quan tâm đến khối lượng của xe trên Giấy chứng nhận. Mục đích của Biển số P.106b là cấm ô tô tải, máy kéo và xe máy chuyên chở hàng cồng kềnh đi vào đường có biển cấm này để tránh tai nạn giao thông.

Biển P.115 cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

Như vậy người tham gia giao thông cần phân biệt rõ 2 loại biển báo này để tránh tình trạng "vô tình" vi phạm luật giao thông, đảm bảo an toàn khi lưu thông trên các tuyến đường./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x