Phân biệt cặp biển báo giao thông dễ gây nhầm lẫn

VOV.VN - Trên một số tuyến đường có biển báo liên quan đến trọng tải xe như P.106b và P.115 khiến nhiều người nhầm lẫn dẫn đến vi phạm luật giao thông.

Từ vụ tài xế xe tải Phan Đình Anh kiện Công an TP. Vinh liên quan đến việc đi vào đường có biển báo cấm, nhiều người thắc mắc về việc hiểu biển số P.106b và P.115 như thế nào cho đúng?

phan biet cap bien bao giao thong de gay nham lan hinh 1
Biển cấm tại đường Lê Lợi, thành phố Vinh.

Theo quy định, biển số P.106b là biển cấm ô tô tải, máy kéo và các xe máy chuyên dùng có khối lượng chuyên chở (xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ xe).

Trong trường hợp này không quan tâm đến việc xe có chở hàng hay không, mà chỉ quan tâm đến khối lượng của xe trên Giấy chứng nhận. Mục đích của Biển số P.106b là cấm ô tô tải, máy kéo và xe máy chuyên chở hàng cồng kềnh đi vào đường có biển cấm này để tránh tai nạn giao thông.

Biển P.115 cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các xe được ưu tiên theo quy định, có trọng lượng toàn bộ (cả xe và hàng) vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

PC_Article_Middle

Như vậy người tham gia giao thông cần phân biệt rõ 2 loại biển báo này để tránh tình trạng "vô tình" vi phạm luật giao thông, đảm bảo an toàn khi lưu thông trên các tuyến đường./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Quy mô phá hủy kinh hoàng trong cháy rừng ở California (Mỹ)
VOV.VN - Cháy rừng ở California đã nhấn chìm mọi thứ trong “biển lửa” kinh hoàng, làm hàng chục người thiệt mạng và khiến nhiều công trình hóa thành tro bụi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x