Phi công người Anh mắc Covid-19 chưa có dấu hiệu phục hồi

Phi công người Anh mắc Covid-19 chưa có dấu hiệu phục hồi

VOV.VN - Ngày 19/5, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành và các bệnh viện sẽ tiếp tục hội chẩn về tình hình sức khỏe của phi công người Anh.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình lâm sàng của phi công người Anh mắc Covid-19 (BN 91) - bệnh nhân nặng nhất tại Việt Nam hiện nay, đã có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục. Bệnh nhân nằm yên, an thần; được điều trị kháng sinh, kháng nấm. Hỗ trợ hô hấp mở khí quản ngày thứ 26, ECMO ngày thứ 43.

phi cong nguoi anh mac covid-19 chua co dau hieu phuc hoi hinh 1
(Ảnh minh họa)

BN 91 đang chờ kết quả cấy virus. Chiều 18/5, bệnh nhân được đưa đi chụp CT-Scanner để đánh giá lại. Để chuẩn bị cho phương án ghép phổi, BN cần được chụp chiếu kỹ đánh giá tổng trạng sức khỏe. Khi có kết quả CT scan, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế sẽ hội chẩn với bệnh viện để quyết định phương án điều trị.

Được biết phòng CT scan mà BN91 chụp chiếu phối nằm trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Việc di chuyển BN đến phòng này khi bệnh viện vắng người, đảm bảo an toàn và đúng quy định kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đây là lần thứ hai bệnh nhân chụp CT scan trong 2 tháng điều trị tại viện. Trước đó ngày 13/5, kết quả CT scan phổi cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu dứt ECMO, vì vậy cách duy nhất để cứu là ghép phổi.

Đến nay, BN 91 đã trải qua hơn 2 tháng điều trị, sau khi vào viện ngày 18/3. Trong quá trình điều trị, diễn biến sức khoẻ của bệnh nhân đã có nhiều biến động. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng thay đổi liên tục giữa âm tính và dương tính.

Trước đó, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đã có hàng chục người tình nguyện hiến 1 phần lá phổi để cứu chữa cho BN 91. Trong số những người đăng ký, có người trẻ nhất hiện mới 35 tuổi.

Có người liên hệ với trung tâm qua điện thoại, có người qua fanpage… nhưng đều có chung một tâm niệm muốn hiến tặng một phần lá phổi của mình để cứu chữa cho phi công người Anh, từ đó lan tỏa thêm yêu thương trong cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close