Phú Quốc ngập lụt lịch sử, dồn lực ứng cứu cho người dân

Phú Quốc ngập lụt lịch sử, dồn lực ứng cứu cho người dân

VOV.VN -Trận lụt lịch sử kéo dài nhiều ngày và vẫn còn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng tại Phú Quốc khiến hàng ngàn hộ dân trên đảo lâm vào cảnh khó khăn.

Chưa bao giờ huyện đảo Phú Quốc bị ngập lụt như những ngày vừa qua. Trận lụt lịch sử kéo dài trong nhiều ngày và vẫn còn tiếp diễn, thậm chí ngày càng nghiêm trọng hơn khiến cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ dân trên huyện đảo lâm vào cảnh khốn khó. Giao thông đi lại gần như bị tê liệt.

phu quoc ngap lut lich su, don luc ung cuu cho nguoi dan hinh 1
Trận lụt lịch sử kéo dài nhiều ngày và vẫn còn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng tại Phú Quốc khiến hàng ngàn hộ dân trên đảo lâm vào cảnh khó khăn.

Tại các khu vực ngập sâu, để đảo bảo an toàn cho người dân, ngành điện đã chủ động cúp điện ở hầu hết các khu vực này. Huyện Phú Quốc đã chủ động vận động người dân không trở về nhà trong thời gian này, đồng thời bố trí nơi ở, hỗ trợ các vật dụng thiết yếu và đảm bảo đời sống của người dân tránh trú.

Ngập lụt lịch sử, nhiều khu vực trên đảo ngọc bị cô lập hoàn toàn

Cơn mưa này chưa dứt, nước chưa kịp rút lại đến cơn mưa khác. Từ tối qua đến chiều nay 9/8, Phú Quốc mưa trắng trời. Nhều vùng tiếp tục ngập sâu hơn, bị chia cắt hoàn toàn.

Tại khu vực cầu Bến Tràm, thị trấn Dương Đông, điểm ngập sâu thứ hai ở Phú Quốc, nước dâng tràn đến tận lan can cầu nên chia cắt hoàn toàn khu vực bên trong và bên ngoài.

phu quoc ngap lut lich su, don luc ung cuu cho nguoi dan hinh 2

Đưa xe máy, người dân qua các đoạn đường ngập sâu, nguy hiểm.

Để giúp người dân qua lại, huyện Phú Quốc bố trí một đội tình nguyện viên hỗ trợ người dân qua cầu bằng cách dùng dây thừng làm tay vịn để người dân bám vào qua cầu, tuy nhiên cũng rất  khó khăn và nguy hiểm, nếu sẩy tay sẽ bị nước cuốn trôi do chỗ này nước chảy rất mạnh.

Anh Hoàng  ở cầu nhỏ Bến Tràm vừa thoát ra được vùng cô lập, cho biết: “Nước ngập ngang mặt đường, nhiều chỗ ngập cao đến tận đầu, người dân chỉ bơi chứ không đi được. Trong khu vực còn nhiều người dân bị lũ bao quanh nhưng chẳng biết đi đâu. Nhưng sáng nay đã có các chú bộ đội đến hỗ trợ người dân di dời tài sản, vật dụng… và đưa người dân đến nơi an toàn, tuy nhiên vẫn còn nhiều người bám trụ lại”.

phu quoc ngap lut lich su, don luc ung cuu cho nguoi dan hinh 3

Đưa xe máy, người dân qua các đoạn đường ngập sâu, nguy hiểm.

Các lực lượng cứu hộ chia nhau thành nhiều đội, túc trực tại các khu vực ngập lụt sâu, nước chảy xiết như đoạn đường Nguyễn Trung Trực ở ấp Cây Thông ngoài, cầu Bến Tràm, thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương và Dương Tơ…để hỗ trợ người dân qua những đoạn đường này. Các đội cứu trợ, tình nguyện viên sẵn sàng đưa xe máy, người dân lên các xe tải để chở qua đoạn đường ngập sâu này. Tại đây cũng có cơm, nước uống để sẵn sàng hỗ trợ cho những người dân có nhu cầu.

Đến cuối giờ chiều nay, Phú Quốc vẫn còn mưa nặng hạt, gió thổi mạnh. Do mưa lớn kéo dài, nên mực nước lũ tiếp tục dâng cao, đe dọa đến tính mạng và cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở thị trấn Dương Đông và khu vực xung quanh.

phu quoc ngap lut lich su, don luc ung cuu cho nguoi dan hinh 4
Nhiều tuyến bị đường ngập, nước chảy xiết.

Chị Nguyễn Thanh Xuân ở thị trấn Dương Đông cho rằng: chưa bao giờ người dân ở đây bị ngập lụt khủng khiếp như thế này. Theo chị nguyên nhân gây ngập sâu, ngập nhanh một phần là do mưa lớn kéo dài, một phần do là hồ nước Dương Đông xả nước khiến mực nước  trong các khu vực nội ô lên nhanh, người dân không kịp trở tay.

Dồn lực ứng cứu cho người dân

Phú Quốc ngập trong biển nước, nhiều khu vực nước ngập đến cổ, bị cô lập, người dân không thể di chuyển ra ngoài nên các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

phu quoc ngap lut lich su, don luc ung cuu cho nguoi dan hinh 5

Khu vực cầu Bến Tràm bị ngập sâu, hai bên bị chia cắt, cô lập.

Trước tình hình này, hôm nay UBND huyện Phú Quốc huy động gần 1.000 quân  gồm nhiều lực lượng như công an, dân quân tự vệ, cảnh sát biển, Hải quân Vùng 5…và dùng các phương tiện để đưa dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm.

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn các doanh nghiệp trên địa bàn kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ tất cả phải chủ động để thực hiện phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng ứng phó. Hai là huy động toàn lực lượng, phương tiện để cứu dân. Đề nghị tất cả các đơn vị  hỗ trợ phương tiện, dụng cụ cứu nạn cứu hộ đầy đủ, có bao nhiêu huy động bấy nhiêu để kịp thời cứu các địa bàn trọng điểm. Trước mắt là tận dụng các trường học, nhà dân ở vùng cao để di dời dân  lên trước, yêu cầu các nhà trọ, khách sạn, doanh nghiệp mở cửa để đón dân”.

phu quoc ngap lut lich su, don luc ung cuu cho nguoi dan hinh 6
Ngập tại khu vực sân bay cũ.

Nhiều người dân, các tổ chức đoàn thể đã tổ chức phát cơm, nước uống đến bà con ở những những khu vực khó khăn.

Bắt đầu từ hôm nay, Hội chữ thập đỏ thị trấn Dương Đông tổ chức phát cơm 1 ngày 2 lần vào  lúc 10h30 trưa và 16h30 phút cho bà con ở những khu vực bị ngập sâu, bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Việc hỗ trợ cơm, nước uống sẽ được thực hiện từ hôm nay đến khi nước rút, cuộc sống bà con ổn định.

Bà Dương Thị Hường ngụ tại khu phố 6 thị trấn Dương Đông cho biết: Từ nhỏ tới nay, đây là lần đầu tiên bà thấy Phú Quốc bị ngập lụt như thế này và gia đình của bà là một trong các hộ gia đình nằm trong vùng ngập lụt được chính quyền địa phương hỗ trợ, di dời và bố trí chỗ ở, các tình nguyện viên cũng đã hỗ trợ quần áo cũng như những xuất cơm được đem đến tận nơi.

"Ngập lụt vầy chính quyền dịa phương cũng quan tâm, kp cũng quan tâm, đội cứu hộ đã đưa tới những nơi kho ráo để ở. NHững mạnh thường quân cũng cũng đem cơm, dù mưa, dù lụt, nước ngập những vấn đem cơm tới để cho chị ăn. Hôm qua cũng đem bánh mì, mua mì chở nước tới cho chị em uống, không thiếu gì hết".bà Dương Thị Hường cho biết.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế huyện, tính đến sáng nay (9/08) toàn huyện có 4.418  hộ bị ngập trong nước, trong đó nặng nề nhất là Thị trấn Dương Đông với  3.800 hộ;  một số tuyến đường cũng bị ngập sâu  gây ách tắc giao thông…Dự báo trong những ngày tới tình hình thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

UBND huyện Phú Quốc cũng  chỉ đạo tạm dừng các cuộc họp, công việc  không cấp bách để tập trung thực hiện công tác phòng chống thiên tai;  các ngành , đoàn thể  huy  động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên thường trực, sẵn sàng tham gia  giúp dân phòng chống lụt bão; đồng thời ban hành lệnh cấm biển  và tập trung thực hiện tốt phương châm 4  tại chỗ trong triển khai  các  phương án cứu nạn cứu hộ  đã được phê duyệt./.

                         

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close