Quảng Trị thiệt hại 867 tỉ đồng vì thảm họa môi trường Formosa

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Trị, thảm họa môi trường do Formosa gây ra, khiến tỉnh này thiệt hại 98 tỉ đồng mỗi tháng, qua 6 tháng con số là 867 tỉ đồng.

Tối 12/9, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho hay vào chiều cùng ngày ông đã ký văn bản báo cáo tiến độ thống kê, thiệt hại sự cố môi trường biển do Formosa gây ra gửi cho Bộ NN-PTNT.

Nhiều tháng sau khi thảm họa môi trường xảy ra, hàng loạt tàu cá ở Quảng Trị vẫn nằm bờ. (Ảnh: Thanh Lộc).
Theo đó, từ giữa tháng 8/2016, tỉnh Quảng Trị đã cử hàng chục cán bộ về các địa phương để tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc kê khai thiệt hại và đến này đã hoàn thành công tác kê khai thiệt hại.
Theo thống kê này, Quảng Trị có có 2.634 chiếc tàu thuyền (6.113 lao động biển), hơn 542 ha diện tích nuôi trồng thủy sản với số lượng con giống là 458 triệu con, hơn 230.187 kg sản phẩm lưu kho đông lạnh...bị thiệt hại do sự cố nêu trên. Số lao động bị ảnh hưởng trực tiếp là 10.115 lao động, số lao động ảnh hưởng gián tiếp là 4.021 lao động...
Theo tính toán trong phụ lục gửi kèm văn bản nêu trên thì mỗi tháng tổng thiệt hại của tỉnh Quảng Trị về mọi mặt do thảm họa môi trường nói trên là 98 tỉ đồng, trong 6 tháng là 867 tỉ đồng. Trong đó đối tượng chủ tàu thiệt hại 6 tháng là hơn 387 tỉ, đối tượng lao động trên tàu thiệt hại hơn 202 tỉ, còn đối tượng người lao động trên bờ nói chung thiệt hại là hơn 278 tỉ.
Việc áp giá thiệt hại cũng có nhiều mức. Cụ thể, đối tượng chủ tàu được áp mức thiệt hại dao động từ hơn 10 triệu đồng/tàu/tháng (đối với tàu thuyền không lắp máy) đến hơn 103 triệu đồng/tàu/tháng (đối với tàu có công suất 800 CV trở lên). Còn các đối tượng lao động trên tàu dao động thiệt hại từ 3 triệu đồng/người/tháng đến hơn 8,7 triệu đồng/người/tháng. Riêng với lao động trên bờ mất thu nhập nói chung thì được áp mức thiệt hại khoảng 3,1 triệu đồng/người/tháng.
Theo UBND tỉnh này, quá trình triển khai thực hiện ở cơ sở có một số vướng mắc, chủ yếu là với các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại. Trong đó, có việc nhiều ngành nghề chưa thể kê khai (các hộ kinh doanh các sản phẩm liên quan đến hải sản, hộ kinh doanh bách hóa phục vụ du lịch, hộ sản xuất chai nhựa đóng nước mắm, nước lọc, hộ làm thuê tại các nhà nghỉ ở bãi tắm...) và một số thiệt hại chưa thể quy ra con số cụ thể.
Chính vì thế, tỉnh này đề xuất Bộ NN-PTNT xem xét, đề xuất Thủ tướng bổ sung một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển chưa được kê khai theo hướng dẫn trên.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ Tài chính hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định mức/đơn giá thiệt hại chung cho 4 tỉnh để các địa phương có cơ sở áp giá, trình Bộ NN-PTNT tổng hợp, báo cáo Chính phủ./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên