Sạt lở bờ sông Tiền ở Đồng Tháp tiếp tục uy hiếp tính mạng người dân

VOV.VN - Vụ sạt lở dài hàng trăm mét và ăn sâu vào đất liền gần đây đã khiến cho nhiều hộ dân ở Đồng Tháp phải di dời khẩn cấp đến nơi ở khác.

Sau khi UBND tỉnh Đồng Tháp công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở đất bờ sông Tiền khu vực ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình ngày 28/4, hiện nay, ở khu vực này tiếp tục có những dấu hiệu bất ổn khi đất cặp sát bờ sông cứ bị sạt gần như mỗi ngày, ăn sâu vào đất liền. 

Lúc 5h ngày 2/5, nhiều người dân địa phương ấp Bình Hòa, xã Bình Thành cho biết sạt lở tiếp tục xảy ra. Trong đó, một đoạn dài hơn 30 mét, ăn sâu vào đất liền khoảng 6 mét, cuốn trôi nhiều cây trồng ngắn ngày. Do có sự chủ động từ trước nên vụ sạt lở này không gây nguy hiểm đến tính mạng người dân. Tuy nhiên, những thiệt hại về tài sản, hoa màu, xáo trộn về đời sống đã và đang làm những hộ dân nơi đây luôn trong tâm trạng bất ổn.

sat lo sau 6 met o dong thap uy hiep tinh mang nguoi dan hinh 1
Diễn biến sạt lở trên tuyến sông Tiền ngày càng phức tạp

Xã Bình Thành huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp hiện có hơn 220 hộ dân sống trong tình trạng bị sạt lở đe dọa. Vụ sạt lở dài hàng trăm mét và ăn sâu vào đất liền gần đây đã khiến cho nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp đến nơi ở khác. Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Bình Thành, huyện Thanh Bình cho biết, địa phương đã tận dụng mọi diện tích đất và cả những phòng học trống để bố trí cho người dân khu vực sạt lở ở tạm

“Địa phương tiếp tục vận động một số hộ còn đất trống để hỗ trợ người thân. Bên cạnh đó, lấy sân bóng đá tại huyện Thanh Bình để di dời các hộ dân vùng nguy hiểm nhất vào ở tạm. Cùng với đó, cụm dân cư còn khoảng 20 nền sẽ tận dụng để bố trí dân vào ở”- ông Nguyễn Thanh Phong nói.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Võ Thành Ngoan, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, đoạn sông Tiền qua xã Bình Thành, huyện Thanh Bình hình thành 3 hố xoáy lớn. Dòng chảy hướng vào bờ gây sạt lở nghiêm trọng, đe doạ hơn 200 hộ dân và Quốc lộ 30. UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban bố khẩn cấp tình trạng sạt lở bờ sông Tiền tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình. Cùng với đó, tỉnh sẽ sớm có báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành để xem xét hỗ trợ, khắc phục tình trạng sạt lở đã và đang gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Võ Thành Ngoan cho biết thêm: “Hai đơn vị ngành nông nghiệp và giao thông sẽ phối hợp để khảo sát trên toàn tuyến sông để có số liệu chính thức và đánh giá hiện trạng. Qua đó sẽ đề xuất tỉnh kiến nghị cơ quan Trung ương xin nguồn vốn đầu tư cho hàng trăm hộ dân sinh sống ở nơi đây”.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, nhiều đoạn sạt lở nguy hiểm tại huyện Thanh Bình đã và đang đe doạ tuyến Quốc lộ 30 - đường nối liền thị xã Hồng Ngự lên khu vực biên giới Campuchia. Cùng với đó, những điểm nóng sạt lở ở Châu Thành và Hồng Ngự đang cần nguồn lực rất lớn để khắc phục và tiến hành di dời dân đến khu vực an toàn./.

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
300 hộ dân ở Hà Nội “bỗng dưng” nằm trong đất rừng phòng hộ
VOV.VN - Đi gây dựng vùng kinh tế mới từ năm 1985, ăn ở ổn định hàng chục năm, nhưng một bản đồ quy hoạch rừng đã biến 300 hộ dân thành người “ở trong rừng”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x