Sạt lở làm đảo lộn cuộc sống người dân An Giang

VOV.VN - Sau 3 ngày xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang, cuộc sống người dân vẫn chưa thể ổn định.

Bà con vẫn sống trong nỗi lo sợ và hoang mang, công việc lẫn chuyện học hành đều bị gián đoạn. Chính quyền địa phương cũng đang đẩy nhanh việc khắc phục hậu quả và đưa ra những giải pháp tạm thời ổn định lòng dân. 

Theo thông tin mới nhất, ngoài 107 hộ đã di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm, hiện tại đã có thêm 1 hộ bắt buộc rời nơi sinh hoạt thường ngày, do vết nứt vẫn còn và sạt lở tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu. 

sat lo lam dao lon cuoc song nguoi dan an giang  hinh 1
Sạt lở làm đảo lộn cuộc sống người dân An Giang. (Ảnh: VietNamnet).

“Có nhà không thể ở trong nhà” – là câu cửa miệng của người dân sống khu vực bị di dời sau cơn sạt lở. Trường học, nhà chùa, trụ sở làm việc và nhiều nhà đã mở cửa đón những người dân trong cảnh khó khăn. Nhưng với lượng người đến tá túc ngày càng đông, các nơi trú tạm cũng không thể chứa hết. 

Ông Lê Phước Hòa – người dân “chạy sạt lở” cho biết: “Chúng tôi có nhà nhưng không thể ở được, cắt điện, cắt đài hết, giờ chúng tôi đi lang thang vô ở trọ nhà này nhà nọ của các cháu trong khu dân cư vậy thôi, chứ giờ không biết ở về đâu đi đâu”.   

Vụ sạt lở vào ngày 22/4 vừa qua không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà dân trong khu vực mà thậm chí ảnh hưởng đến cả trường tiểu học A Mỹ Hội Đông khiến nhiều em học sinh đang học ở đây phải nghỉ học. Theo đánh giá của cơ quan chức năng có khả năng cả trường tiểu học này cũng phải di dời, có thể nói đây là một sự cố thiên tai rất nặng nề. 

Chị Lê Thị Hạnh có con đang theo học tại đây chia sẻ: “Tôi rất mong các hộ bị sạt lở được các mạnh thường quân, các ngành, các cấp có liên quan hãy giúp cho các hộ có nơi ăn chốn ở để nuôi con ăn học, giúp cho gia đình tất cả mọi người được hạnh phúc ấm no”.

Về phía tỉnh, theo ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì tỉnh đã bố trí diện tích đất khoảng 5 ha để xây dựng 200 nền nhà, mặt bằng do tỉnh hỗ trợ, còn kinh phí xây dựng kiến nghị Trung ương sớm phê duyệt. 

Trong tuần này, tỉnh An Giang cũng mời Viện khoa học thủy lợi Việt Nam xuống khảo sát thêm về nguyên nhân sạt lở, khoảng một tuần nữa sẽ có kết quả, từ đó đề xuất hướng xử lý nhanh chóng, phù hợp.  

Ông Trần Anh Thư cho biết thêm: “Theo nhận định của Viện khoa học thủy lợi và các chuyên gia, thì hố xoáy càng lúc càng nguy hiểm nếu tình hình để lâu nữa thì càng mở rộng ra thêm, và sẽ tiếp cận vào bờ. Sạt lở không chỉ dừng lại ở chiều dài hiện nay, không chỉ dừng lại ở 108 hộ dân đã di dời mà có khi mở rộng ra nữa, cho nên việc khẩn cấp trước mắt là cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp để khắc phục ngay tại chỗ, cho hố xoáy không phát triển”./.

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x