Sẽ công khai dữ liệu quan trắc khí thải ở KCN Tằng Loỏng tới người dân

Sẽ công khai dữ liệu quan trắc khí thải ở KCN Tằng Loỏng tới người dân

VOV.VN - Sắp tới Sở TN&MT tỉnh Lào Cai sẽ công khai dữ liệu quan trắc khí thải tự động trong KCN Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng-Lào Cai) tới người dân.

Việc công khai dữ liệu sẽ tăng cường tính minh bạch trong hoạt động sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường của các nhà máy công nghiệp, góp phần phát huy vai trò giám sát của người dân, cũng như chính quyền cơ sở.

se cong khai du lieu quan trac khi thai o kcn tang loong toi nguoi dan hinh 1
Dữ liệu quan trắc từ tất cả các nguồn khí thải trong KCN Tằng Loỏng sẽ được công khai tới người dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số 32 nguồn thải của 11 doanh nghiệp trong danh mục bắt buộc lắp đặt, trang bị hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục theo Nghị định 40 của Chính phủ cơ bản đã hoàn thiện hạng mục này, sớm hơn 1 năm so với quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu thêm 3 doanh nghiệp nằm ngoài danh mục bắt buộc của Nghị định 40 cũng phải lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải, gồm Công ty Cổ phần Nam Tiến, Công ty Cổ phần phốt pho Việt Nam và Công ty Cổ phần phốt pho vàng Lào Cai.

Ngoài vấn đề khí thải, tỉnh Lào Cai cũng bố trí vốn và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng 1 nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại, 2 nhà máy xử lý nước thải tập trung, nhằm giữ gìn môi trường cho toàn bộ KCN.

Ngoại trừ những khó khăn, vướng mắc do lịch sử để lại, đối với một số dự án đầu tư mới tiềm ẩn nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, như Dự án đầu tư nhà máy nhiệt điện của Công ty TNHH một thành viên Hóa chất Đức Giang và Dự án đầu tư giai đoạn 2 nhà máy sản xuất axit của Công ty Cổ phần Nam Tiến, sau khi xem xét hồ sơ, UBND tỉnh đã ra văn bản từ chối.

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai cũng đưa ra phương án phân bổ trách nhiệm với các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Tằng Loỏng để khẩn trương di dời trên 100 hộ dân nằm trong “tâm” ô nhiễm ra định cư tại nơi an toàn.

Song song với những nỗ lực của chính quyền, thời gian qua, ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Tằng Loỏng cũng được nâng lên. Căn cứ chuỗi chỉ số quan trắc do các cơ quan chức năng tại Lào Cai thu thập được cho thấy, trong năm 2019, chất lượng môi trường tại KCN Tằng Loỏng đã cải thiện rõ rệt so với năm 2018./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close