Siết chặt giảm chi BHYT, bệnh nhân nghèo Nghệ An kêu trời

VOV.VN - BHXH Nghệ An đã ký để giảm chi với các dịch vụ lâm sàng kỹ thuật cao, chi phí lớn khiến nhiều bệnh nhân có BHYT “cầu cứu”.

Từ tháng 9/2016, BHXH Nghệ An đã ký phụ lục hợp đồng với các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh về việc hạn chế thanh toán BHYT đối với các dịch vụ lâm sàng kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Theo đó, ngày 31/8, BHXH Nghệ An đã ký 2 phụ lục hợp đồng đầu tiên với BVĐK Cửa Đông và BVĐK Thái An trên địa bàn TP.Vinh để thực hiện việc giảm bội chi Bảo hiểm y tế (BHYT).

siet chat giam chi bhyt benh nhan ngheo keu troi hinh 1

Bệnh nhân làm thủ tục KCB BHYT tại Bệnh viện 115 Nghệ An.

Theo nội dung, phụ lục hợp đồng về điều chỉnh phạm vi hợp đồng và các giải pháp kiểm soát chi phí KCB (khám chữa bệnh) BHYT: Từ ngày 1/9/2016 đến ngày 31/12/2016, BHXH Nghệ An sẽ không thanh toán đối với kỹ thuật chụp MRI trong các trường hợp KCB ngoại trú và điều trị nội khoa (trừ các trường hợp cấp cứu trong chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não phải thực sự cần thiết chỉ định chụp để phục vụ cho điều trị).

BHXH chỉ thanh toán chụp MRI đối với các trường hợp phẫu thuật cần chỉ định chụp MRI để chẩn đoán và điều trị theo quy chế chuyên môn.

Đối với các trường hợp khác cần chỉ định chụp MRI do yêu cầu chuyên môn, Bệnh viện có trách nhiệm chuyển bệnh nhân lên bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh để khám và điều trị.

Theo đó, từ ngày 1/9, các điều khoản nói trên đã được áp dụng thực hiện tại BVĐK Cửa Đông (phường Hưng Dũng, TP Vinh) và BVĐK Thái An (phường Cửa Nam, TP Vinh).

Từ ngày 8/10, tiếp tục thực hiện tại một số bệnh viện tư nhân còn lại như Bệnh viện 115, BV quốc tế Vinh, BV Đông Âu, BV Nguyễn Minh Hồng…

Cách siết chặt BHYT để giảm chi tại các bệnh viện theo cách mà BHXH Nghệ An đang áp dụng khiến nhiều bệnh nhân bức xúc vì mua bảo hiểm lại không được quyền lợi. Đặc biệt, những bệnh nhân nghèo việc phải chi trả chi phí cao để được khám chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Liên (SN 1972, trú tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ) có đơn khiếu nại về việc có BHXH nhưng không được chi trả khi chụp công hưởng từ tại BVĐK Cửa Đông (TP Vinh).

Được biết, bà Liên thuộc diện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân có sổ BHYT, từ trước đến nay KCB đều được hưởng 100% viện phí. Tuy nhiên, lần này bà phải nộp tiền dịch vụ mới được chụp phim cộng hưởng từ.

Anh Lê Văn Luận (SN 1990, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn) cũng có đơn khiếu nại, anh đưa mẹ là bà Đào Thị Xuân (65 tuổi) đi khám và được xác định là u não, dù bà Xuân có mua dịch vụ BHYT. Trước đây được hưởng 100% nhưng đến nay, bệnh viện yêu cầu phải nộp tiền dịch vụ mới được chụp phim cộng hưởng từ.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Phạm Ứng - Phó giám đốc BVĐK Đông Âu cho biết, việc bảo hiểm xã hội siết chặt chi trả cho người bệnh một số dịch vụ trong khám chữa bệnh khiến người bệnh rất khó khăn. Như chụp cộng hưởng từ chi phí rất cao mà nhiều bệnh nhân nghèo không có điều kiện chi trả. Cũng theo bác sỹ Ứng, BHXH nên xem xét lại cách làm này, để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi mua bảo hiểm./.

CTV Đăng Quang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x