Siêu bão Mangkhut gây sóng thần cao 14m trên biển

Siêu bão Mangkhut gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc Biển Đông

VOV.VN - Siêu bão Mangkhut sẽ gây ra sóng lớn cao 6 - 7 m ở khu vực vịnh Bắc Bộ, ven bờ Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ cao 3-4m.
Thông tin mới nhất về siêu bão Mangkhut, Tiến sĩ Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện nay trên thế giới đang có 9 cơn bão đang hoạt động, trong đó Mangkhut là mạnh nhất. Với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng quốc tế.

sieu bao mangkhut gay song than cao 14m tren bien hinh 1
Siêu bão Mangkhut gây gió mạnh, phạm vi ảnh hưởng lớn, tạo sóng cao tại nhiều vùng biển.

Tiến sĩ Hoàng Đức Cường cho hay, cơn bão này sẽ khiến gió rất mạnh, vùng gió mạnh cấp 6-7 có phạm vi ảnh hưởng 500km, vùng gió mạnh trên cấp 10 có phạm vi ảnh hưởng hơn 200km.
Cũng theo ông Cường, một diễn biến nguy hiểm khác của cơn bão là gây ra sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc Biển Đông, ở khu vực vịnh Bắc bộ với sóng cao từ 6 - 7 m, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa biển Đông.
Bão cũng gây mưa lớn, mưa bắt đầu từ 17-19/9, tổng lượng mưa 200-350mm. Khu vực miền núi phía Bắc phổ biến 200mm, có nơi lên tới 250mm. Mưa lớn lũ gây lũ ở hồ Hoà Bình, đây là vấn đề rất quan ngại, hệ thống sông Thao lũ lên mức báo động 3. Trọng điểm lũ, lũ quét ở các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hoá.

Clip hướng di chuyển của siêu bão Mangkhut (Nguồn: Windy)
Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá chi tiết về khu vực bão đổ bộ: Đó là khu trung tâm kinh tế, xã hội của vùng với số lượng dân tập trung đông. Các hoạt động trên biển, đảo, đới bờ và đất liền với số lượng rất lớn, đặc biệt là du lịch ven biển và trên các đảo, nuôi trồng thủy sản.
Các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều hoạt động khai thác khoáng sản; dân cư, hệ thống công trình giao thông, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng của lũ quét, sạt lở đất trong các đợt mưa lũ trước đang được khắc phục bước đầu.
Hệ thống đê điều, hồ chứa thủy lợi có nhiều trọng điểm, xung yếu; các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Hồng và hầu hết hồ chứa khác ở Bắc Bộ đến Nghệ An đã đầy nước.
Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương kiên quyết kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú; hướng dẫn, tổ chức sắp xếp tàu thuyền tại khu neo đậu để đảm bảo an toàn (xong trước 10 giờ ngày 16/9).

sieu bao mangkhut gay song than cao 14m tren bien hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu, chỉ đạo tại cuộc họp.

Gia cố, đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản; thu hoạch sớm các khu nuôi trồng thuỷ sản; Tổ chức sơ tán người dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng ven sông, ven biển đến nơi an toàn (trước 17 giờ ngày 16/9/2018).
Rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển; Tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; tiêu gạn nước đệm để chống úng.
Cấm giao thông trên các vị trí trọng điểm đặc biệt là với cầu vượt biển; Bảo vệ an toàn đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển bị sự cố, có phương án ứng phó kịp thời; Đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện và thông tin liên lạc; sẵn sàng lực lượng, vật tư để khắc phục ngay các sự cố.

sieu bao mangkhut gay song than cao 14m tren bien hinh 3
Bão Mangkhut có thể giữ nguyên hướng di chuyển khi đến gần bờ.

Triển khai các tổ đội xung kích tại các thôn, bản kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh; Tổ chức di dời dân cư vùng có nguy cơ cao; Đảm bảo thông tin liên lạc, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, sẵn sàng phương tiện để khắc phục giao thông khẩn cấp với các khu vực có nguy cơ bị chia cắt.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Bộ NNPTNT tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc của các Bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó.
Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo rà soát phương án, sẵn sàng bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu để thực hiện việc sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự, điều phối giao thông khi có yêu cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close