Sơn La: Nhiều người dân ở một bản bị mê sảng, mộng du

VOV.VN - Nhiều ngày nay, người dân bản Ỏ (Sơn La) hoang mang bởi nhiều người dân trong bản bị mê sảng, mộng du, hay nói theo cách của bà con là bị “ma nhập”.

Đã 6 ngày nay, chị Tòng Thị Hôm, ở bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La không ăn hột cơm nào, chỉ nói cười lảm nhảm. Người nhà lo lắng cố gắng ép, nhưng chị cũng chỉ uống nước cầm hơi. Theo anh Lò Văn Inh, chồng chị Hôm cho biết: Chị bắt đầu bị mê sảng, mộng du cách đây hơn chục ngày, khi chuẩn bị lễ cúng giải cho người chị dâu trước đó cũng bị hiện tượng tương tự.

can lam ro hien tuong nguoi dan bi me sang mong du o son la hinh 1
Chị Tòng Thị Hôm vẫn nói nhảm suốt ngày.

Sự việc bắt đầu từ trường hợp chị Cà Thị Biên, một người dân ở bản sau khi đi bói toán cho những người dân khác đến khoảng 2-3 tháng phát bệnh. Gia đình chị Biên đã mời thầy cúng ở nơi khác về cúng giải cho chị Biên. Trong khi tổ chức lễ cúng thì 3 người gồm: chồng, em trai chồng, em gái chồng chị Biên là chị Tòng Thị Hôm cũng đều phát bệnh.
Sau đó, gia đình nhà chồng chị Hôm lại tiếp tục mời thầy cúng đến cúng giải cho chị Hôm thì 4 người bên nhà chồng chị Hôm cũng lại phát bệnh tương tự. Triệu chứng chung của những người này là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, múa máy hát hò liên tục.
Anh Lò Văn Phong, trưởng bản Ỏ cho biết: “Trong bản ai cũng sợ, từ bé đến giờ chưa gặp bao giờ. Mong cấp trên xem xét, hoặc làm thế nào để giúp họ khỏi căn bệnh này”.

can lam ro hien tuong nguoi dan bi me sang mong du o son la hinh 2
Người dân làm "bùa" trước nhà.

Đến nay, bản Ỏ đã có tổng cộng 8 người phát bệnh, trong đó 5 người đã đỡ, còn 3 người vẫn trong tình trạng không kiểm soát được hành vi của mình. Trước tình hình này, chính quyền xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến bản Ỏ kiểm tra tình hình, vận động bà con đưa người thân đi khám tại các cơ sở y tế, động viên người dân yên tâm sản xuất.

can lam ro hien tuong nguoi dan bi me sang mong du o son la hinh 3
Họ hàng túc trực trông coi chị Hôm.

Ông Lò Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần kiến nghị: “Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, đề ra biện pháp chữa trị cho những người bệnh. Để ổn định tình hình và đời sống của người dân trên địa bàn”.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, người dân ở bản Ỏ hiện vẫn còn còn tâm lý khá hoang mang. Chính quyền các cấp ở thành phố Sơn La cần sớm vào cuộc làm rõ hiện tượng lạ, để người dân ở đây bớt lo lắng, ổn định sản xuất, đời sống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động./.

Sơn La ngập lụt do mưa kéo dài

VOV.VN - Mưa kéo dài suốt 3 ngày qua khiến mực nước tại suối Nậm La, thành phố Sơn La dâng cao, gây ngập lụt nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân.

Bích Thủy-Cà Thành/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x