Sự cố thủy điện Sông Bung 2 24 người mất tích và mất liên lạc

Sự cố thủy điện Sông Bung 2: 24 người mất tích và mất liên lạc

VOV.VN -Sự cố tràn nước làm hàng chục triệu mét khối nước tràn về hạ du, gây ngập lụt, cô lập nhiều bản làng.

Như tin đã đưa, vào lúc 16h25’ ngày 13/9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, tại xã Zuôi, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam xảy ra sự cố nước tràn vào hầm dẫn dòng cuốn trôi 2 công nhân đang vận hành máy đào trong công trình.

Sự cố cũng làm hàng chục triệu mét khối nước tràn về hạ du, gây ngập lụt, cô lập nhiều bản làng.

22 người dân đi làm rừng, đánh bắt cá trên sông Bung chưa liên lạc được.

su co thuy dien song bung 2 24 nguoi mat tich va mat lien lac hinh 1
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác ứng cứu

Sự cố xảy ra khi nhà thầu HYCO4 cùng Ban Quản lý dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập.

Sự cố xảy ra cuốn trôi một số thiết bị thi công và 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu HYCO4 mất tích.

Nạn nhân là Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê Phú Thọ).

Ông Ngô Việt Hải - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư dự án cho biết nguyên nhân ban đầu gây sự cố nước tràn cống dẫn dòng thi công chưa được xác định. Tuy nhiên sự cố đã làm vỡ một hạng mục nào đó làm nước tràn vào cống dẫn dòng với khối lượng lớn.

Cống dẫn dòng nằm dưới đáy thân đập thủy điện được hàn khẩu, cắt dòng sông Bung, tích nước vào ngày 3/9.

Sau 10 ngày tích nước, lưu lượng hồ chứa trong hồ đã lên đến 28 triệu mét khối nước.

Tại hiện trường, ông A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, Quảng Nam cho biết, đến 19 giờ tối qua, hàng chục triệu mét khối nước đã tràn về vùng hạ du, gây cô lập 2 thôn Pà Oi và Pà Lang, xã La Ê không ứng cứu được.

Lãnh đạo huyện Nam Giang đã điện thoại đề nghị Đồn Biên phòng La Ê, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 207 đóng chân trên địa bàn huyện cứu được toàn bộ số dân 2 thôn này.

Tuy nhiên có 3 ngôi nhà bị cuốn trôi. Hiện còn 22 người dân thuộc các xã: La Ê, La De, Chà Val, Cuchorun và xã Zuôi chưa liên lạc được. Trong đó 10 người dân thuộc xã La Ê.

Đây là số người đi trồng rừng cho dự án thủy điện Sông Bung 2.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho hay: “Hiện nay trời đã rất tối, điều kiện hạ lưu rừng núi hiểm trở không có đường đi nên chưa nắm được thông tin chính thức. Huyện cũng đã liên lạc với các xã là cố gắng nắm thông tin trong tối nay để sáng mai báo cáo cho huyện tổng hợp”.

Ngay sau sự cố xảy ra, trong đêm qua, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố, tìm kiếm người bị nạn.

su co thuy dien song bung 2 24 nguoi mat tich va mat lien lac hinh 2
Lũ cuốn trôi chiếc xe Fortuner xuống đáy sông Bung

Theo Ông Huỳnh Khánh Toàn, hiện đập thủy điện Sông Bung 2 vẫn an toàn. Tuy nhiên số người chưa liên lạc được rất nhiều. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân đội, Y tế có mặt tại hiện trường để tìm kiếm người bị nạn, rà soát thống kê số người chưa liên lạc được.

Sau khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã điện chỉ đạo tỉnh Quảng Nam khẩn trương tìm kiếm người bị nạn, rà soát số người chưa liên lạc được báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày hôm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close