Phi công người Anh mắc Covid-19 có chuyển biến tốt

Sức khỏe phi công người Anh có tiến triển, ngừng dẫn lưu màng phổi

VOV.VN - Dù tiên lượng còn rất nặng nhưng sức khỏe bệnh nhân 91 phi công người Anh có tiến triển khá hơn, ngừng dẫn lưu màng phổi.

Chiều 16/5, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, BN91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần liên tiếp với virus SARS-CoV-2 và ngừng dẫn lưu màng phổi.

Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục thở máy. BN91 được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi, nhưng bệnh nhân có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, nên các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

phi cong nguoi anh mac covid-19 co chuyen bien tot hinh 1
(Ảnh minh họa)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng có đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép.

Cục Quản lý khám chữa bệnh đang nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. 

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đến chiều 15/5 đã có gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi. Nhưng hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để thực hiện quy trình ghép phổi cho BN91 - hy vọng cuối cùng cho người bệnh.

Cơ quan có chức năng Anh thông báo cho Bộ Y tế tìm được một người thân của bệnh nhân. Người này trao đổi về các vấn đề chuyên môn và cho biết sẽ hợp tác với các quyết định liên quan đến chuyên môn của ngành y tế Việt Nam về phương pháp chữa trị cho bệnh nhân.

BN91 trải qua gần 2 tháng nằm viện (nhập viện ngày 18/3), là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất. Bệnh nhân liên túc có tiến triển nặng, được đánh là ca bệnh phức tạp. 

Các chuyên gia cho biết, bệnh nhân có yếu tố béo phì với chiều cao 1,83m, nặng 100kg. Thêm đó, cơ thể người bệnh phản ứng quá mức với virus SARS-CoV-2, tạo ra “cơn bão cytokine”, tấn công cả tế bào lành. Bệnh nhân này cũng kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close