Tấm lòng của người dân Campuchia dành cho các y bác sỹ Việt Nam

VOV.VN - Những việc làm cao cả đầy tính nhân văn của ngành y tế các tỉnh trong khu vực ĐBSCL được nhân dân Campuchia đón nhận bằng cả tấm lòng.

PC_Article_AfterShare_1
Từ nhiều năm qua, ngành y tế các tỉnh trong khu vực ĐBSCL thường xuyên tổ chức các đoàn khám bệnh mang theo những y bác sỹ tình nguyện khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo ở Campuchia. Những việc làm cao cả đầy tính nhân văn này được nhân dân Campuchia đón nhận bằng cả tấm lòng.

tam long cua nguoi dan campuchia danh cho cac y bac sy viet nam hinh 1
Các y, bác sĩ tận tình khám bệnh cho người dân Campuchia.

Mới đây, khi biết tin đoàn y bác sỹ tỉnh Đồng Tháp đến khám bệnh phát thuốc miễn phí tại huyện Mê Sang, tỉnh Prây-Veng, anh Ri-Da-Bốt, một bệnh nhân nghèo ở địa phương cùng hơn 1.500 bệnh nhân khác đã đến điểm hẹn từ rất sớm để mong được các y bác sỹ Việt Nam khám bệnh và tặng quà.
Anh Ri-Da-Bốt cho biết, gia đình nghèo, cuộc sống khó khăn và thường xuyên đau ốm. Mỗi lần bệnh nặng anh phải đi vay mượn tiền bạn bè để điều trị. Anh cho biết: là trụ cột của một gia đình có tới 5 nhân khẩu, khi anh mắc bệnh đã gây khó khăn cho các thành viên khác trong gia đình. Khi được các bác sỹ tỉnh Đồng Tháp đến khám bệnh miễn phí anh Ri-Da-Bốt rất mừng.
Anh Ri-Da-Bốt tâm sự: "Các bác sỹ Việt Nam khám bệnh cho người Campuchia theo kiến thức đã học được từ trường, làm theo trách nhiệm của một y bác sỹ. Các bác sỹ đến khám bệnh nhưng không lấy tiền. Tôi đề nghị các Hội thầy thuốc tình nguyện Việt Nam đến khám cho bà con nghèo ở tất cả các tỉnh trong cả nước".
Cũng nằm trong chương trình khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người Campuchia nghèo, mới đây đoàn y bác sỹ tình nguyện tỉnh An Giang phối hợp với các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tổ chức đoàn khám bệnh cho người dân Campuchia nghèo tại 2 tỉnh Ta-Keo và Kan-Đal. Trước ngày khám bệnh, chính quyền địa phương đã cho treo khẩu hiệu, “Nhiệt liệt chào đón đoàn y bác sỹ tình nguyện Việt Nam” tại các ngã 3 đường gần nơi tổ chức khám bệnh.
Khi đoàn đến, các bệnh nhân đứng lên vỗ tay chào đón rất trang trọng. Sau 3 ngày khám bệnh tại 3 xã Pray-Am-Pork, Pray-Rum-Denh và xã Ta-Ô thuộc huyện Kiri-Vong, tỉnh Ta-Keo đoàn đã khám được khoảng 70.000 bệnh nhân nghèo, đồng thời tặng 200 phần quà cho học sinh nghèo ở địa phương.
Chị Sa-Run-So-Phiep, một bệnh nhân nghèo ở địa phương vừa được khám bệnh phát thuốc miễn phí vừa được tặng quà cho biết, gia đình chị còn nhiều khó khăn, nay chị rất vui được gặp đoàn y bác sỹ Việt Nam đến khám bệnh tặng quà: "Các bác sỹ khám bệnh rất có trách nhiệm. Tôi xin chân thành cám ơn Chính phủ Việt Nam đã phân công đoàn y bác sỹ tình nguyện đến khám bệnh cho người nghèo ở Campuchia".
Tại ấp Co-Tơ-Câu, xã Ăn-Cơ-Rây, huyện Com-Pong-Trach, tỉnh Com-Pot nơi đoàn khám bệnh của Bộ đội biên phòng và ngành y tế tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức chúng tôi vất vả lắm mới đi đến địa điểm khám bệnh. Đây là một trong những ấp nghèo của tỉnh Com-Pot, giao thông đi lại khó khăn, có rất nhiều hộ nghèo sinh sống.
Do sinh sống xa khu dân cư, trình độ dân trí còn thấp, người dân địa phương thường điều trị bệnh bằng những lá cây rừng hoặc mời thầy cúng. Điều này sẽ làm cho bệnh của người dân càng nặng hơn. Khi biết tin đoàn y bác sỹ Việt Nam đến, các bệnh nhân trong xã đến rất đông để được các bác sỹ khám bệnh.
Anh Heng-Tuoch, một bệnh nhân cho biết, vợ anh đã mất sớm do bệnh ung thư để lại cho anh nuôi 2 con nhỏ. Bản thân anh cũng thường xuyên bệnh nên đành cho 2 đứa con nghỉ học để phụ giúp gia đình.
Anh Heng-Tuoch nói: "Các bác sỹ khám bệnh rất nhiệt tình, không phân biệt người giàu hay nghèo, ai bệnh đều được khám và cấp thuốc miễn phí. Vì sức khỏe của người dân Campuchia các bác sỹ làm việc hết mình".

tam long cua nguoi dan campuchia danh cho cac y bac sy viet nam hinh 2
 

Cách đây gần 40 năm, sau khi được giải phóng khỏi chế độ Pôn-Pốt, các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đều có sự kết nghĩa với các tỉnh của Campuchia để giúp các tỉnh Campuchia cùng phát triển. Khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người nghèo Campuchia là một trong những hoạt động thực hiện việc kết nghĩa này.
Được sự phân công của Chính phủ, TP.Cần Thơ đã kết nghĩa với 2 tỉnh Campong-Cham và Campong S-Pư. Do đó hàng năm ngành y tế Cần Thơ luôn tổ chức các đoàn y bác sỹ đến khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo của 2 tỉnh này.
Mỗi chuyến đi của đoàn đã để lại những ấn tượng đẹp của nhân dân 2 tỉnh kết nghĩa đối với nhân dân Cần Thơ. Bác sỹ Trương Thị Minh Thu, Chủ tịch Công đoàn Sở y tế thành phố Cần Thơ cho biết, từ nay đến cuối năm đoàn y bác sỹ tình nguyện thành phố Cần Thơ sẽ có thêm đoàn y bác sỹ đến khám bệnh cho nhân dân 2 tỉnh kết nghĩa kể trên.
Bác sỹ Trương Thị Minh Thu cho biết: "Những đội quân áo trắng mang tình cảm sâu sắc đến với nhân dân Campuchia. Khi đoàn đến, ngay từ những giờ đầu, nhân dân đã có mặt đầy đủ. Những lần đi đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 dân tộc Việt Nam và Campuchia".
Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà là tình cảm và hành động thiết thực của các đoàn y bác sỹ các tỉnh khu vực ĐBSCL đối với chất lượng cuộc sống của nhân dân các tỉnh kết nghĩa ở Campuchia. Những hành động đó không đơn thuần là chăm sóc sức khỏe người dân mà còn góp phần vung đắp thêm tình hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân và Chính phủ 2 nước Việt Nam – Campuchia./.

Chanh Tuy/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x