Tháng 7 tri ân ở Xuân Sơn

Tháng 7 tri ân ở Xuân Sơn

VOV.VN -Hơn 15 năm nay, cứ đến ngày 26/7, cả thôn Xuân Sơn lại cùng nhau tập trung làm lễ giỗ tập thể cho các Anh hùng liệt sĩ với một lòng thành kính, biết ơn.

Đó là truyền thống của người dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ nhiều năm nay.

Ngay từ sáng sớm, trước bàn thờ chung ở thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, người già cho đến người trẻ, trang phục chỉnh tề, xếp hàng ngay ngắn và lần lượt dâng hương tưởng niệm.

thang 7 tri an o xuan son hinh 1
Ông Nguyễn Đình Thuận trưởng thôn Xuân Sơn kể chuyện 
các Anh hùng liệt sĩ cho con cháu trong thôn về truyền thống yêu nước
.

Trong đoàn người đến dâng hương, có Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhứt, năm nay đã 92 tuổi. Gia đình mẹ có ba người con lần lượt hy sinh trong các năm 1970, 1971, 1972. Cùng với nỗi đau mất con, chồng mẹ cũng bị địch bắt tù đày hơn chục năm ròng. Mỗi lần thắp hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sĩ, mẹ rất đau lòng, nhưng cũng rất tự hào vì bản thân cũng như chồng và các con đã cống hiến trọn vẹn cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam. 

“Yêu nước mới đi đánh giặc, mới hy sinh ngoài chiến trường, có yêu nước mới hy sinh, con cháu ngày nay phải noi theo, giữ gìn truyền thống đó", Mẹ Nhứt dặn con cháu.

Cùng với gia đình, thân nhân liệt sĩ, các tầng lớp nhân dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã thống nhất chọn ngày giỗ chung cho các Anh hùng Liệt sĩ vào ngày 26/7 hàng năm. Thắp nén hương thơm tỏ lòng biết ơn sâu sắc những người đã ngã xuống vì cuộc sống thanh bình hôm nay.

Chị Nguyễn Thị Như Hạnh ở thôn Xuân Sơn cũng muốn con cháu muôn đời sau ghi nhớ công ơn này: “Việc thôn tổ chức giỗ chung mang ý nghĩa rất lớn. Ở nhà các gia đình cũng tổ chức ngày giỗ cho các anh hùng liệt sĩ. Nhưng lễ giỗ chung cùng toàn dân trong thôn giúp cho con cháu hiểu hơn về sự hy sinh của các thế hệ trước, hun đúc tinh thần yêu nước và tình đoàn kết".

Thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt là vùng căn cứ cách mạng trước đây của tỉnh Lâm Đồng. Thôn hiện có 232 hộ với gần 1.000 nhân khẩu nhưng có đến 85% gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Hiện bàn thờ chung của thôn  thờ 135 Anh hùng liệt sĩ và 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là những tấm gương kiên trung trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong số những di ảnh được thờ tại phòng truyền thống của thôn có những tấm hình là cô bé, cậu bé khoảng 6 đến 7 tuổi.

Ông Nguyễn Đình Thuận-Trưởng thôn Xuân Sơn lý giải, đó là những tấm hình thuở bé của các liệt sĩ: “Trước đây đời sống khó khăn, các anh lớn lên đi thoát ly đôi lúc chỉ có được cái ảnh hồi bé cha mẹ chụp. Chứ khi trưởng thành lên không có cơ hội để chụp hình, sau khi các anh hy sinh, gia đình lục lại ảnh còn lại ở nhà để đem ra thờ. Nhiều người hy sinh, nhưng ảnh thờ là khi mới lên 6, 7 tuổi".

Toàn xã Xuân Trường có 223 liệt sỹ, 156 gia đình người có công với cách mạng. Những năm qua, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân tri ân, giúp đỡ. Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công tiếp tục được hoàn thiện và thực hiện có kết quả.

Ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Trường cho biết, phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của bà con nơi đây. Toàn xã không còn hộ gia đình chính sách, người có công nào thuộc diện khó khăn: “Hàng năm, Đảng và Nhà nước cũng như địa phương luôn quan tâm đến các gia đình chính sách. Đời sống gia đình chính sách luôn luôn ổn định, không có hộ đói, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đặc biệt hết hộ khó khăn. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang có chủ trương sửa chữa lại những nhà tình nghĩa đã làm lâu xuống cấp sẽ có chế độ hỗ trợ và kêu gọi các mạnh thường quân, các ngành các cấp hỗ trợ đến các gia đình chính sách để có đời sống kinh tế ngày càng phát triển”. 

Trong không khí linh thiêng của ngày cả nước tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7), tại thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cũng diễn ra buổi lễ trang trọng, để tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Việc duy trì lễ tưởng niệm này đã được thôn Xuân Sơn duy trì hơn 15 năm qua, nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các Anh hùng Liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close