Thông tư 15 của Bộ Y tế có khiến bệnh nhân thứ 66 không được khám?

VOV.VN - Thông tư số 15 của Bộ Y tế đã quy định mỗi bác sĩ khám đến 65 lượt bệnh nhân một ngày.

Thông tư số 15 của Bộ Y tế đã quy định định mức tối đa về số lượt khám. Cụ thể, mỗi bác sĩ được khám đến 65 lượt bệnh nhân một ngày. Nếu khám đến người thứ 66 trở lên sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.

thong tu 15 cua bo y te co khien benh nhan thu 66 khong duoc kham hinh 1
Thông tư số 15 của Bộ Y tế đã quy định mỗi bác sĩ khám đến 65 lượt bệnh nhân một ngày.

Vậy, liệu có xảy ra tình trạng bệnh nhân thứ 66 trở lên sẽ không được khám và phải ra về hay không? Phóng viên VOV phỏng vấn bà Nguyễn Thị Minh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam để làm rõ vấn đề này.
Phóng viên: Thưa bà, định mức tối đa về số lượt khám quy định tại Thông tư 15 là 65 lượt bệnh nhân/1 bác sĩ/1 ngày. Quy định như vậy có dễ xảy ra tình trạng cơ sở y tế tuyến dưới tìm cách chạy theo định mức này để tăng nguồn thu không?
Bà Nguyễn Thị Minh: Nói về vấn đề này, tôi nghĩ cũng khó, nói nhiều cũng có thể đúng hoặc không đúng. Nếu như trình độ của bác sĩ rất tốt, không cần nhiều thời gian để chuẩn đoán bệnh sẽ cũng không nhiều, đó là bình thường.
Nhưng nếu như chạy theo định mức mà năng lực, trình độ ở các tuyến dưới chưa đáp ứng được mà cứ khám theo số lượng, ví dụ như phải đủ 65 ca bệnh, tôi cho rằng đó là trường hợp chạy theo số lượng, không phải chú trọng đến chất lượng.
Chúng ta đi nước ngoài cũng đã biết, họ khám bệnh rất kỹ. Chúng tôi cũng không khuyến khích vì đấy là định mức tối đa cho phép, chứ vẫn phải khuyến khích bác sĩ phải cẩn trọng và chuẩn đoán đúng bệnh.
Phóng viên: Một tình huống khác, tại những bệnh viện tuyến trên quá tải bệnh nhân, liệu có xảy tình trạng bệnh nhân thứ 66 trở lên sẽ không được khám và phải ra về không thưa bà?
Bà Nguyễn Thị Minh: Tôi nghĩ là tính toán của Bộ y tế và bảo hiểm xã hội cũng tương đối sát, khối lượng bệnh nhân đến không đến mức quá tải để phải đi về.
Ở đây chúng tôi đưa ra những định mức để hạn chế việc lạm dụng chạy theo số lượng, tôi nghĩ không bệnh viện tuyến nào có bệnh nhân xếp hàng rồi lại phải quay về.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Phóng viên: Để góp phần giảm tải cho tuyến trên, Bộ Y tế đã đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế cho trạm y tế dựa trên chi phí thực tế, không giao khoán quỹ khám chữa bệnh như hiện nay. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?
Bà Nguyễn Thị Minh: Tôi cũng thống nhất với đề nghị của Bộ Y tế nhưng phải dựa trên năng lực của từng trạm y tế. Khi thực hiện, tất cả những kỹ thuật đã phân cấp cho y tế cơ sở mà bệnh nhân lại muốn vượt lên tuyến trên thì sẽ không được thanh toán, bệnh nhân chỉ được thanh toán gói dịch vụ cơ bản.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Những gì tuyến xã làm được sẽ thanh toán qua tuyến xã, và không thanh toán ở tuyến trên nữa, người dân sẽ phải bỏ tiền ra nếu tự vượt tuyến. Sau này nếu bệnh nhân có vượt tuyến thì phải được bệnh viện tuyến trên chấp thuận, nếu không tình trạng này cũng rất khó, vì hiện nay cứ lên tuyến trên lại được thanh toán cao hơn.
Chúng tôi nếu thấy bất cập và sẽ đề suất với Bộ Y tế sửa để chúng ta có những giải pháp thực sự đồng bộ vì nếu nói hướng về cơ sở thì tất cả những giải pháp phải tập trung về cơ sở.
Xin cảm ơn bà!./.
Văn Hải/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds